13 ตุลาคม 2563 เวียดนามเปิดโซล่าฟาร์มใหญ่ที่สุดในประเทศ เพิ่มพลังงานหมุนเวียนลดพึ่งพาถ่านหิน

ที่มา : https://mgronline.com/indochina/detail/9630000104497

กลุ่มบริษัทจึงนาม (Trung Nam) ของเวียดนามเปิดโซล่าฟาร์ม 450 เมกะวัตต์ ที่เป็นฟาร์มขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศ ในความพยายามที่จะเพิ่มสัดส่วนพลังงานหมุนเวียน ในขณะที่ลดการพึ่งพาถ่านหินในการผลิตพลังงาน

โซล่าฟาร์มแห่งใหม่มูลค่า 604 ล้านด่ง ตั้งอยู่ใน จ.นีงทวน ทางภาคกลาง เชื่อมต่อกับโครงข่ายไฟฟ้าของประเทศผ่านสายส่งความยาว 17 กิโลเมตร ที่สร้างขึ้นโดยบริษัทจึงนาม

ในขณะที่ประเทศกำลังเผชิญกับปัญหาขาดแคลนไฟฟ้า เวียดนามก็กำลังพัฒนาพลังงานหมุนเวียน ควบคู่ไปกับโครงการพลังงานจากก๊าซธรรมชาติเหลวและโครงการพลังงานจากถ่านหิน เนื่องจากเขื่อนไฟฟ้าถูกใช้งานเกือบเต็มประสิทธิภาพแล้ว ขณะเดียวกันการผลิตน้ำมันและก๊าซก็ถึงจุดสูงสุดแล้วเช่นกัน ส่วนแผนการสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ถูกยกเลิกไปในปี 2559

เวียดนามวางแผนที่จะเพิ่มสัดส่วนการผลิตพลังงานจากแสงอาทิตย์และพลังงานลมในการผลิตพลังงานแบบผสมผสานให้เป็นร้อยละ 15-20 ภายในปี 2573 และเพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 25-30 ภายในปี 2588 จากปัจจุบันที่มีสัดส่วนอยู่เพียงร้อยละ 10 เท่านั้น

บริษัทจึงนามกล่าวว่า โซล่าฟาร์มของบริษัท รวมถึงโครงการพลังงานแสงอาทิตย์และพลังงานลมแห่งอื่นๆ จะช่วยบรรเทาปัญหาการขาดแคลนพลังงานที่ประเทศเผชิญอยู่ และเพิ่มความหลากหลายของแหล่งพลังงาน “ศักยภาพของพลังงานแสงอาทิตย์และพลังงานลมของเวียดนามนั้นมีมากมายมหาศาล และประเทศอยู่ในแนวทางที่ถูกต้องในการใช้ประโยชน์จากศักยภาพนี้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ” เหวียน เติ่ม เตียน ซีอีโอบริษัทจึงนาม กล่าว