13 ตุลาคม 2563 เตือน 6 หมู่บ้านติดริมมูลเตรียมรับมวลน้ำเหนือจากโคราช

ที่มา : https://siamrath.co.th/n/189125

นายหวัน วาฤกษดี กำนันตำบลบ้านแพ อ.คูเมือง จ.บุรีรัมย์ พร้อมผู้ใหญ่บ้าน ได้ลงพื้นที่สำรวจติดตามสถานการณ์น้ำมูลอย่างใกล้ชิด พบว่า ระดับน้ำมูลที่ไหลผ่านพื้นที่ตำบลบ้านแพ อ.คูเมือง มีระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นจนล้นตลิ่งแล้ว จากอิทธิพลพายุฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง

ซึ่งจากการสำรวจเบื้องต้น ก็พบว่า น้ำได้เอ่อเข้าท่วมนาข้าวที่กำลังตั้งท้องของเกษตรกรในพื้นที่ตำบลบ้านแพแล้ว 6 หมู่บ้าน คือ หมู่ 2  3  4 6  8 และ 10 เนื้อที่ประมาณ 100 ไร่ ซึ่งหากน้ำท่วมขังนาน 2 สัปดาห์ นาข้าวดังกล่าวก็จะเน่าเสียหายทั้งหมด เบื้องต้นก็ได้รายงานข้อมูลระดับน้ำ และนาข้าวที่ถูกน้ำท่วมให้ทาง อบต. และอำเภอ รับทราบแล้ว

ทั้งนี้ ยังได้ประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนชาวบ้านทั้ง 6 หมู่บ้าน ที่อาศัยอยู่ติดริมลำน้ำมูลซึ่งเป็นพื้นที่เสี่ยง ให้เฝ้าระวังและเตรียมพร้อมรับมือมวลน้ำเหนือที่จะไหลมาจาก จ.นครราชสีมา สมทบลงลำน้ำมูลซึ่งอาจจะทำให้เกิดภาวะน้ำท่วมฉับพลันได้ เพราะในปี 2553 ก็เคยประสบปัญหาน้ำมูลเอ่อเข้าท่วมบ้านเรือน วัด และโรงเรียนมาแล้ว

นายหวัน วาฤกษดี กำนันตำบลบ้านแพ อ.คูเมือง จ.บุรีรัมย์ กล่าวว่า ช่วงนี้ระดับน้ำมูลเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง และได้เอ่อเข้าท่วมนาข้าวของเกษตรกรที่กำลังตั้งท้องแล้วกว่า 100 ไร่ และคาดว่าในช่วงอีก 3-4 วัน มวลน้ำเหนือจาก จ.นครราชสีมา ก็จะไหลลงมาสมทบในลำน้ำมูลเพิ่มอีก จึงได้ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์ระดับน้ำทุกวัน พร้อมแจ้งเตือนให้ชาวบ้านในพื้นที่เสี่ยงภัยติดลำน้ำมูล 6 หมู่บ้าน ได้เฝ้าระวังและเตรียมรับมือน้ำท่วมฉับพลันด้วย

สำหรับ จ.บุรีรัมย์ มีน้ำมูลไหลผ่านพื้นที่ 3 อำเภอ คือ อ.คูเมือง แคนดง และ อ.สตึก ขณะนี้น้ำได้เอ่อล้นตลิ่งทั้ง 3 อำเภอแล้ว ขณะที่สถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำทั้ง 16 แห่ง ก็มีปริมาณน้ำเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องโดยมีอ่างเก็บเกินระดับกักเก็บ 4 แห่ง ได้แก่ อ่างเก็บน้ำลำตะโคง อ.แคนดง  อ่างเก็บน้ำห้วยสวาย อ.กระสัง  อ่างเก็บน้ำห้วยตาเขียว และอ่างเก็บน้ำห้วยตะโก อ.บ้านกรวด ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ก็ได้มีการระบายน้ำออกอย่างต่อเนื่องเพื่อเตรียมรับมวลน้ำใหม่ และลดผลกระทบไม่ให้หลากท่วมพื้นที่การเกษตรและบ้านเรือนประชาชน