13 กุมภาพันธ์ 2565 ภูเขาไฟเอตนา อิตาลี กลับมาปะทุอีก

ที่มา : https://mgronline.com/greeninnovation/detail/9650000014582

รอยเตอร์รายงานว่าภูเขาไฟเอตนาของอิตาลี (Mount Etna) บนเกาะซิซิลี ซึ่งเป็นภูเขาไฟที่สูงที่สุดและมีพลังมากที่สุดในยุโรป ปะทุอย่างตระการตา ทำให้ท้องฟ้ายามค่ำคืนสว่างไสวด้วยการระเบิดและลาวาหลอมเหลวสีแดงสด เถ้าและลาวาปะทุจากภูเขาไฟจากปล่องภูเขาไฟทางตะวันออกเฉียงใต้หลังจากเกิดแผ่นดินไหวขึ้น มีการสังเกตการไหลของ Pyroclastic เมื่อการปะทุเพิ่มขึ้นอย่างดุเดือดโดยมีลาวาไหลลงมาตามทางลาดของภูเขา

สถาบันธรณีฟิสิกส์และภูเขาไฟแห่งชาติของอิตาลีกล่าวว่า การปะทุมีศูนย์กลางอยู่ที่ปล่องภูเขาไฟทางตะวันออกเฉียงใต้ที่ความสูงประมาณ 2,900 เมตร ส่งเถ้าถ่านและกลุ่มควันขึ้นสู่ท้องฟ้า 8 กม. โดยไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ มีคำเตือนสำหรับเมืองคาตาเนียที่อยู่ใกล้เคียง เนื่องจากมีควันลอยอยู่ในอากาศ และอาจจะทำให้เที่ยวบินลงดินได้ ควันลอยขึ้นไปสูง 10 กิโลเมตร ล่องลอยไปทางตะวันตกจากยอดภูเขาไฟ

ภูเขาไฟลูกนี้มีความสูง 3,330 เมตรสามารถระเบิดออกมาได้หลายครั้งต่อปี โดยพ่นลาวาและเถ้าถ่านขึ้นเหนือเกาะซิซิลีในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน การปะทุครั้งใหญ่ครั้งสุดท้ายเกิดขึ้นในปี 1992 นี่เป็นการปะทุครั้งแรกที่บันทึกไว้ที่ Mount Etna ในปี 2022 ซึ่งเป็นหนึ่งในภูเขาไฟที่ยังปะทุมากที่สุดในโลก ยังไม่ทราบว่าเหตุการณ์ภูเขาไฟจะดำเนินต่อไปอีกนานแค่ไหน