13 กุมภาพันธ์ 2564 แผ่นดินไหวเขย่าทาจิกิสถาน ประชาชนหนีตายวิ่งออกมานอกอาคาร

ที่มา : https://www.thairath.co.th/news/foreign/2031865

กรมสำรวจธรณีวิทยาแห่งสหรัฐอเมริการายงานเหตุแผ่นดินไหวความแรง 5.9 แมกนิจูด โดยมีศูนย์กลางอยู่ห่างจากเมืองเมอร์กอบในทาจิกิสถาน ไปทางตะวันตกราว 35 กิโลเมตร โดยประชาชนต่างหอบลูกหลานวิ่งหนีตายออกมาอยู่ภายนอกอาคารขณะเกิดเหตุ ขณะที่ศูนย์แผ่นดินไหววิทยาของอินเดียวัดความแรงได้ 6.4 แมกนิจูด และศูนย์เฝ้าระวังแผ่นดินไหวแห่งชาติปากีสถานวัดความแรงได้ 6.4 แมกนิจูด

ด้านกระทรวงสถานการณ์ฉุกเฉินทาจิกิสถานระบุว่า ศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ห่างจากกรุงดูชานเบ เมืองหลวงของประเทศไปทางตะวันออกราว 420 กิโลเมตรใกล้กับชายแดนติดกับจีน แต่เบื้องต้นยังไม่มีรายงานความเสียหายรุนแรง รวมทั้งไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต

ขณะที่ในพื้นที่ทางตอนเหนือของแคชเมียร์ ในประเทศอินเดีย มีรายงานบ้านเรือนประชาชนมีรอยแตกร้าวหลายหลัง นอกจากนี้ยังมีกำแพงพังถล่มแต่ไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิตเช่นกัน

ส่วนในปากีสถาน แรงสั่นสะเทือนสามารถรับรู้ได้ถึงกรุงอิสลามาบัด รวมทั้งเมืองเปชวาร์ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ และเมืองละฮอร์ที่มีชายแดนติดกับอินเดีย สร้างความตื่นตระหนกให้แก่ประชาชนที่กลัวว่าจะเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สร้างความเสียหายอย่างหนักเหมือนที่เคยเกิดขึ้นเมื่อปี 2005