13 กุมภาพันธ์ 2563 ระทึก! ช้างป่าละอูโชว์เจ้าถิ่นไล่ชนกันอย่างมันบนถนน

ที่มา: https://siamrath.co.th/n/132541

นายมานะ เพิ่มพูล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จ. เพชรบุรี เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานที่ กจ.3 (ห้วยป่าเลา) หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ กจ.12 (ห้วยสะตือ) ขณะลาดตระเวนร่วมกับทหารชุดจงอางศึกเฝ้าระวังดูแลความปลอดภัยคน และช้างป่าตามเส้นทางสายพุไทร – ไทรเอน และเส้นทางสายเข้าไปน้ำตกป่าละอู แหล่งท่องเที่ยวดังใน ต. ห้วยสัตว์ใหญ่ อ. หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งเป็นพื้นที่ล่อแหลมเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาช้างป่าเดินข้ามถนนในช่วงเวลาที่นักท่องเที่ยว และชุมชนในพื้นที่สัญจรไปมาตามเส้นทางสายหลัก พบช้างป่าขนาดใหญ่จำนวน 2 ตัวกำลังใช้หัวดันกันอย่างเมามันไปมาบนถนน เพื่อแสดงความเป็นเจ้าถิ่น ทำให้รถทุกชนิดต้องจอดรอดูอยู่ห่างนานกว่า 20 นาที สร้างความระทึกใจให้แก่นักท่องเที่ยวที่พบเห็น ก่อนเจ้าหน้าที่อุทยานจะผลักดันให้ช้างกลับเข้าป่าไป

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังพบโขลงช้างลงเล่นน้ำบริเวณเส้นทางสายเข้าไปน้ำตกป่าละอู 2 จุด จุดแรกบริเวณฝายยกระดับน้ำห้วยป่าเลา จำนวน 27 ตัว แยกเป็นช้างใหญ่มีงา 1 ตัว ช้างใหญ่ 13 ตัว ช้างรุ่นไม่มีงา 8 ตัว ช้างเด็ก 3 ตัว ช้างแรกเกิด 2 ตัว จุดที่ 2 บริเวณอ่างเก็บน้ำห้วยแห้ง (หน้าหน่วยป้องกันไฟป่า จำนวน 7 ตัว แยกเป็นช้างใหญ่มีงาด้านขวา ปลายหางขาด (พลายบุญมี) 1 ตัว เป็นช้างใหญ่ไม่ทราบเพศ 3 ตัว ช้างรุ่นไม่มีงา 2 ตัว และช้างเด็ก 1 ตัว

สำหรับผู้ใช้เส้นทางดังกล่าวเจ้าหน้าที่ขอให้ระมัดระวังการใช้ความเร็ว และปฏิบัติตามป้ายเตือนอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะห้ามบีบแตรไล่ช้าง ห้ามนำอาหารไปกองให้ช้างป่ากินริมถนน และไม่ลงจากรถไปถ่ายภาพช้างป่าอย่างเด็ดขาดเพื่อความปลอดภัย