13 กันยายน 2563 ช้างป่าภูวัวลงมาหากินทำลายพืชผลการเกษตรเสียหาย

ที่มา : https://www.nationtv.tv/main/content/378795360/

นายบุญฮง  ผู้ใหญ่บ้านภูเงิน ม.10 ต.บ้านต้อง อ.เซกา จ.บึงกาฬ กล่าวว่า กลางคืนที่ผ่านมามีช้างป่าประมาณ 15 ตัว แยกกันออกเป็น 2-3 โขลง ลงมาจากเขาภูวัวเดินย้ำทำลายพืชผลทางการเกษตร เช่น ต้นกล้วยน้ำหว้า โดยเฉพาะนาข้าวของชาวบ้านหลายราย สร้างความเสียหายรวมแล้วเกือบ 10 ไร่ ซึ่งโดยปกติแล้วช้างป่าจะลงมาช่วงกลางเดือนตุลาคม แต่ปีนี้ลงมาเร็วกว่าทุกปี อาจเป็นเพราะบนภูวัวมีอาหารไม่เพียงพอ

ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ช้างลงมาทำลายกัดกินหยวกกล้วยน้ำหว้า และทำลายต้นกล้วยของชาวบ้านที่ปลูกไว้ตามหัวไร่ปลายนาเป็นประจำ ชาวบ้านที่ออกไปกรีดยางตอนกลางคืนก็หวาดระแวง เพราะช่วงนี้ช้างป่าจะลงมา ช่วงเวลาประมาณ 15.00 น.หรือบ่าย 3โมง จนถึงช่วงเช้าของอีกวันไม่รู้จะแก้ปัญหานี้อย่างไร ซึ่งหลังจากสำรวจความเสียหาย พบว่ามีที่นาของ นายบุญเกิด สีคมขำ อายุ 40 ปี นาข้าวเสียหายประมาณ 3 ไร่ นางจันทร์ทัย พันธ์คุ้ม อายุ 56 ปี นาข้าวเสียหายประมาณ 2 ไร่  นายบุญจันทร์ พรมพุทธ อายุ 56 ปี นาข้าวเสียหายประมาณ 5 ไร่

ด้านนายทวีป คำแพงเมือง หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว กล่าวว่า ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว เข้าผลักดันช้างป่าให้กลับขึ้นเขาแล้ว ส่วนความเสียหายก็ได้สำรวจแล้วและจะส่งรายงานให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจ่ายชดเชยให้ ตามระเบียบต่อไป