13 กรกฎาคม 2563 ทะเลสาบใหญ่สุดของจีน ระดับน้ำทุบสถิติ เพิ่มสูงสุดเป็นประวัติการณ์

ที่มา:

https://www.khaosod.co.th/around-the-world-news/news_4491083

สำนักทรัพยากรน้ำมณฑลเจียงซีทางตะวันออกของประเทศจีนรายงานว่า ระดับน้ำในทะเลสาบโผหยาง ซึ่งเป็นทะเลสาบน้ำจืดขนาดใหญ่สุดของประเทศเพิ่มขึ้นสู่ระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ สำนักทรัพยากรน้ำเผยว่า สถานีอุทกวิทยาซิงจื่อของทะเลสาบฯ บันทึกระดับความสูงของน้ำได้ที่ ๒๒.๕๓ ม. ซึ่งสูงกว่าระดับที่เคยบันทึกไว้ในปี ๒๕๔๑ ราว ๐.๐๑ ม. และยังคงสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ระดับน้ำของแม่น้ำในเจียงซีเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เนื่องจากปริมาณฝนและกระแสน้ำที่ไหลบ่า ฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้ระดับน้ำในทะเลสาบสูงเกินเกณฑ์เตือนภัยตั้งแต่วันที่ ๕ ก.ค. ที่ผ่านมา ขณะที่กระแสน้ำในสถานีอุทกวิทยาท้องถิ่นสูงเกินเกณฑ์เตือนภัยแล้ว ๓๔ แห่ง

สวีเหว่ยหมิง เลขาธิการสำนักงานใหญ่ด้านการควบคุมอุทกภัยและบรรเทาภัยแล้งมณฑลเจียงซีเผยว่าพื้นที่ทะเลสาบโผหยางได้รับการพัฒนาเขื่อนกั้นน้ำและอุปกรณ์ป้องกันอุทกภัยเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ เมื่อเทียบกับปี ๑๙๙๘ ขณะนั้นเกิดเหตุอุทกภัยครั้งร้ายแรงตามแนวแม่น้ำแยงซี “เราจะให้ความสำคัญแก่ความปลอดภัยของประชาชนเป็นลำดับแรก และจะพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อต่อสู้กับเหตุอุทกภัยครั้งประวัติศาสตร์นี้” สวีกล่าว

คณะกรรมการทรัพยากรน้ำฉางเจียง (แยงซี) ประกาศเตือนภัยน้ำท่วมระดับสีแดงในพื้นที่ทะเลสาบโผหยาง เมื่อวันที่ ๑๐ ก.ค. ก่อนเจียงซีจะยกระดับการรับมือภาวะฉุกเฉินเพื่อควบคุมอุทกภัยจากระดับ ๒ สู่ระดับ ๑ ซึ่งเป็นระดับสูงสุดของการรับมือภาวะฉุกเฉินจากเหตุอุทกภัย ๔ ระดับของจีนในวันที่ ๑๑ ก.ค. “เหตุอุทกภัยที่เกิดขึ้นตั้งแต่วันที่ ๖ ก.ค. ส่งผลกระทบต่อประชาชนมากกว่า ๕ ล้านคน โดยมีประชาชนถูกอพยพออกจากพื้นที่เสี่ยงภัยแล้ว ๔๓๒,๐๐๐ คน ในจำนวนนี้เป็นประชาชนที่ต้องการความช่วยเหลือเร่งด่วน ๑๖๗,๐๐๐ คน” คณะกรรมการระบุ ขณะเดียวกันพืชผลทางการเกษตรเสียหายมากกว่า ๒.๗ ล้านไร่ และสร้างความสูญเสียทางเศรษฐกิจโดยตรงสูงถึง ๖.๔๙ พันล้านหยวน หรือราว ๒.๙ หมื่นล้านบาท ขณะที่เมื่อวันเสาร์ที่ ๑๑ ก.ค. ประชาชนท้องถิ่นอีกมากกว่า ๕๓,๓๐๐ คน กำลังเผชิญหน้ากับเหตุอุทกภัย โดยได้รับความช่วยเหลือเป็นอุปกรณ์เครื่องกลจำนวน ๑,๕๔๕ ชุด ทั้งนี้ กระทรวงการจัดการเหตุฉุกเฉินของจีน (MEM) ระบุว่า ประเทศจีนจัดสรรอุปกรณ์และเครื่องไม้เครื่องมือไปยังทั่วประเทศ เรือ ๑๙๐ ลำ เต็นท์ ๓,๐๐๐ หลัง เตียงพับ ๑๐,๐๐๐ เตียง ผ้าห่ม ๑๐,๐๐๐ ผืน และผ้านวม ๒๐,๐๐๐ ผืน เพื่อช่วยควบคุมอุทกภัยและบรรเทาภัยพิบัติในระดับท้องถิ่น