12 เมษายน 2566 เปิด 8 วิธีเล่นน้ำสงกรานต์ให้รักษ์โลก แถมประหยัดพลังงาน ต้องทำยังไง ?

ที่มา : https://www.springnews.co.th/keep-the-world/environment/837359
ล่าสุด หอการค้าไทย นำโดย นายธนวรรธน์ พลวิชัย อธิการบดี และประธานที่ปรึกษาศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยพฤติกรรมการใช้จ่ายของประชาชนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปี 2566 คาดว่าจะมีเม็ดเงินสะพัด 1.25 แสนล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 17.3% โดยจะทำให้เศรษฐกิจไทยปีนี้โตเพิ่มขึ้นอีก 0.5-0.7% จากประมาณการเดิม
จากการสำรวจ พบว่า มีผู้จะเดินทางไปเที่ยวหรือทำกิจกรรมในจังหวัดที่ตนอยู่ ร้อยละ 54.3 ขณะที่ไปเที่ยวในประเทศ ร้อยละ 15.8 ส่วนใหญ่จะไปเที่ยวเช้า-เย็นกลับ ร้อยละ 16.3 สำหรับที่ไปค้างแรมจะไปมากกว่า 2 คืนเป็นส่วนใหญ่ คือร้อยละ 79.3
แน่นอนว่าช่วงสงกรานต์ และการเล่นน้ำสงกรานต์ บางกิจกรรมอาจทำให้สิ่งแวดล้อมถูกทำลาย และเป็นการไม่ประหยัดพลังงาน โดยข้อมูลจากสมาคมพัฒนาคุณภาพสิ่งแวดล้อม ประเทศไทย เปิดเผยว่า 8 วิธีเล่นน้ำสงกรานต์ยังไงให้รักษ์โลก แถมประหยัดพลังงาน ตามรายละเอียดดังนี้
– ตรวจเช็คสภาพรถก่อนออกเดินทาง
– หากถนนโล่งให้ขับ 90 กิโลเมตร/ชั่วโมง ประหยัดน้ำมัน
– ทางเดียวกันให้ไปด้วยกัน
– ของไม่จำเป็นให้เอาออก เพราะรถหนักจะเปลืองน้ำมัน
– ใช้ปืนฉีดน้ำแทนสายยาง
– ตักน้ำใส่ขัน
– อย่าปล่อยให้น้ำล้น
– ตรวจสอบอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า ก่อนออกบ้าน