12 มกราคม 2568 คืนชีวิตให้’พญาแร้ง’ ความหวังฟื้นฟูสัตว์ป่าหายาก
พญาแร้งเป็นสัตว์ป่าหายากที่ไม่สามารถพบเห็นตามผืนป่าธรรมชาติ นำมาสู่การอนุรักษ์และวิจัยเพื่อฟื้นฟูประชากรพญาแร้ง มีความพยายามวางแผนขยายพันธุ์และฟื้นฟูสู่ธรรมชาติ แน่นอนว่า การคืนชีวิตให้พญาแร้งไม่ใช่แค่การอนุรักษ์สัตว์ป่า แต่ช่วยฟื้นฟูระบบนิเวศป่า อดีตพญาแร้งเคยโบยบินบนท้องฟ้าไทย แต่ด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อม การใช้สารเคมี และการลดลงของแหล่งอาหาร ทำให้ประชากรพญาแร้งนกนักกินซากขนาดใหญ่สูญพันธุ์ไปจากผืนป่าธรรมชาติเป็นระยะเวลายาวนาน ทั้งนี้ พญาแร้ง ถูกจัดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562 อยู่ในสถานะใกล้สูญพันธุ์อย่างยิ่ง
ความร่วมมือนำพญาแร้งกลับคืนสู่ผืนป่าไทยภายใต้การบูรณาการร่วมกันระหว่างกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช องค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ และมูลนิธิสืบนาคะเสถียร ผ่านโครงการพญาแร้ง สร้างความหวังด้านการอนุรักษ์ เมื่อวันที่ 24 ธันวาคม 2568 ที่ผ่านมา พญาแร้งออกไข่อีกครั้ง ณ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง จ.อุทัยธานี หากชีวิตน้อยๆ ออกมาสู่โลกกว้างและเจริญเติบโต
การฟื้นฟูการมีอยู่ของพญาแร้งนั้นสำคัญ เนื่องจากพญาแร้งนั้นเป็นนักกำจัดซากในระบบนิเวศ จึงทำการกำจัดเชื้อโรคที่เป็นอันตรายไปด้วย เช่น เชื้อแอนเท็ค หรือเชื้ออหิวาห์ตกโรคในอดีต รวมถึงงานวิจัยในอิเดียยังยืนยันว่าหากมีพญาแร้งในพื้นที่จะสามารถตัดวงจรโรคพิษสุนัขบ้าได้ หากขาดพญาแร้งจะทำให้วงจรการย่อยสลายซากสัตว์ในระบบนิเวศช้าลง อาจทำให้เกิดการแพร่กระจายของเชื้อโรคจากสัตว์สู่คน หรือสัตว์สู่แหล่งน้ำได้ง่ายขึ้น ท้ายแล้วก็จะส่งผลกระทบกลับมาที่มนุษย์นั่นเอง
ที่มา : ไทยโพสต์ (www.thaipost.net/news-update/929517/)