12 เมษายน 2563 ช้างป่า 3 ตัวบุกสวนชาวบ้านสะตอ กินทุเรียน กินเงาะพร้อมทำลายต้นเสียหายหลายหมื่น

ที่มา : https://siamrath.co.th/n/146654

นายบำเพ็ญ พฤกษากิจ กำนัน ต. สะตอ อ. เขาสิมง จ. ตราด นำผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังบ้านคลองปุก หมู่ 5 ต. สะตอ อ. เขาสมิง จ. ตราด เพื่อไปยังสวนผลไม้ของเกษตรกร 2 ราย ที่ได้รับผลกระทบจากช้างป่า 3 ตัวที่เข้ามากินทุเรียน และเงาะ

ที่สวนทุเรียนของนางสิริภัทร สังขวรรณ ชาวบ้านหมู่ 5 มีทุเรียน 3 ต้น และทุเรียนกว่า 30 ผล ร่วงหล่นลงมาจากช้างป่าทำลายต้น ซึ่งผลทุเรียน ที่กำลังจะขายได้ในวันที่ 20 เมษายน 2563 ซึ่งใต้ต้นทุเรียนยังมีซากทุเรียน 3 ลูกถูกช้างใช้เท้าเหยียบแตกและนำเนื้อทุเรียนไปกินเสียหาย มูลค่ากว่า 10,000 บาท

นางเล็กบอกว่า ช่วงกลางคืนหลังเวลา 22.00 น.มีช้างป่า 3 ตัว เข้ามาที่สวนทุเรียน และเข้าทำลายต้นทุเรียน เพื่อนำผลทุเรียนมากิน ทำให้ได้รับความเสียหาย โดยที่สามีพบเห็นไม่กล้าที่ไปขับไล่จึงใช้ระเบิดปิงปองยิงขับไล่ออกไป แต่ช้างป่ายังไปกินผลไม้ของสวนผลไม้อื่นด้วย 2-3 สวน ซึ่งช้างป่ามาทุกปีช่วงที่ผลไม้สุก ปีที่แล้วก็ทำลายต้นเงาะไปนับ 10 ต้น ปีนี้ทุเรียนโดนไปแล้ว 3-4 ต้น

ส่วนสวนเงาะของนายสายชล เนืองนิ่ม มีต้นเงาะ 3 ต้น โดยต้นเงาะถูกทำลายไป 1 ต้น และผลเงาะจำนวนกว่า 300 กก. มูลค่ากว่า 5,000 บาท ที่ช้างป่ากัดกินเงาะต้นอื่นอีกนับ 10 ต้น แต่ไม่ได้ทำลาย ซึ่งจะเห็นรอยเท้า เป็นทางไป และมีขี้ช้าง 3-4 กองทิ้งไว้

นายสายชล กล่าวว่า ช้างป่าเข้ามามี 3 ตัว และมาตั้งแต่เวลา 21.00 น.และเดินกินไปตามสวนผลไม้บริเวณนี้ ซึ่งไม่สามารถเข้าไปขับไล่ได้ เพราะเป็นช่วงเวลาเคอร์ฟิว โดยคืนนี้ช้างป่าจะลงมากินผลไม้อีก เพราะยังไม่ไปไหน

ทางด้านนายบำเพ็ญ กล่าวว่า ช้างป่าในบริเวณนี้มี 3-5 ตัว และจะมาทุกปีช่วงผลไม้สุก ซึ่งมีช้างป่าตัวหนึ่งดื้อและดุร้าย อีก ตัวเป็นแม่ลูกอ่อน อีก 2 ตัวอยู่ฝูงด้วย ซึ่งคืนนี้ ช้างป่าจะลงมาหาผลไม้กินอีก และตนเองจะระดมกำลังชุดเฝ้าติดตามช้างป่า และชุดชรบ. สะตอออกมาเฝ้าและขับไล่ แต่เรื่องที่ชาวบ้านกลัวเรื่องเคอร์ฟิวนั้น ตนเองจะรับรองในเรื่องนี้เอง