12 มิถุนายน 2565 พายุฝนถล่ม อ.ปราสาท เมืองช้าง เสียหายยับ 115 หลัง

ที่มา : https://mgronline.com/local/detail/9650000055769

เกิดพายุลูกเห็บถล่ม พื้นที่ ต.โชคนาสาม ต.ปรือ อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ นานกว่า 2 ชั่วโมง ส่งผลให้บ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหายกว่า 115 หลังคาเรือน บางหลังถูกแรงพายุพัดหลังคาบ้านหลุดหายไปทั้งหลังปลิวไปตกทุ่งนาระยะทางไกลกว่า 200 เมตร บางหลังถูกต้นไม้ล้มทับ และ ยังมีต้นไม้ใหญ่ถูกพายุลมพัดถล่มอย่างรุนแรงโค่นล้มถอนรากถอนโคนจำนวนกว่า 40-50 ต้น

หลังจากที่พายุสงบลง หน่วยป้องกันบรรเทาสาธารณภัย อบต.โชคนาสาม ลงพื้นที่ตรวจสอบค่าความเสียหายของบ้านเรือนประชาชนเพื่อขอสนับสนุนความช่วยเหลือไปทางจังหวัด และขอความช่วยเหลือไปทางกรมการปกครอง และ หน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ นพค54. ออกตรวจสอบความเสียหาย เบื้องต้นพบว่ามีบ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหายอย่างหนักประมาณ 57 หลังคาเรือน บ้านเรือนประชาชน ถูกแรงลมพัดหลังคาบ้านหลุดไปทั้งหลัง ต้นไม้ล้มทับบ้านได้รับความเสียหาย ทรัพย์สินเครื่องใช้ไฟฟ้า ข้าวเปลือก ถูกพายุฝนกระหน่ำเปียกเสียหายทั้งหมด รวมบ้านเรือนที่ได้รับความเสียหายทั้งหมดจำนวน 115 หลังคาเรือน

โดยในพื้นที่ตำบลโชคนาสาม ได้รับความเสียหายจำนวน 3 หมู่บ้าน ได้แก่ บ้านโคกป่าจิก และ ตำบลปรือ บ้านถนนหัก ม.5 บ้านมะเมียง ม.4 ซึ่งเกิดขึ้นเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 10 กว่าปี และยังมีต้นไม้ถูกพายุพัดถอนรากถอนโคนไปประมาณ 40-50 ต้น ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างหน่วยงานที่มีส่วนเกี่ยวข้องลงพื้นที่สำรวจค่าความเสียหายและให้การช่วยเหลือในเบื้องต้นเพื่อรายงานไปทางกรมการปกครองอำเภอและหน่วยป้องกันบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด เพื่อขอสนับสนุนถุงยังชีพเพื่อเยียวยาให้ความช่วยเหลือประชาชนเร่งด่วนแล้ว