12 มิถุนายน 2565 ค้นพบหนอนยักษ์ย่อยโฟมได้

ที่มา : https://www.naewna.com/lady/659625

นักวิจัยออสเตรเลียเผยภาพหนอน “โซโฟบัส โมริโอ” หรือรู้จักกันในชื่อ “ซูเปอร์เวิร์ม” (Superworms) หรือ ซูเปอร์หนอน ซึ่งเป็นตัวอ่อนของด้วง ที่สามารถย่อยสลายพลาสติกประเภทพอลิสไตรีน หรือพลาสติกจำพวกโฟมได้

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยควีนส์แลนด์ระบุว่า ซูเปอร์เวิร์มเหล่านี้ สามารถย่อยพอลิสไตรีนได้จากเอนไซม์ย่อยอาหารของมันเอง โดยระบุว่า ซูเปอร์เวิร์มเป็นเหมือนโรงงานรีไซเคิลพลาสติกขนาดจิ๋ว ย่อยพอลิสไตรีนทางปาก แล้วย่อยสลายมันด้วยแบคทีเรียในท้อง ส่วนการวิจัยของมหาวิทยาลัยควีนส์แลนด์ แยกซูเปอร์เวิร์มออกเป็น 3 กลุ่ม และให้มันกินอาหารหลายชนิด โดยพบว่าพวกมันสามารถกินและย่อยพอลิสไตรีนได้ ถึงขนาดว่าพวกมันมีน้ำหนักเพิ่มด้วย

อันที่จริง นักวิจัยทราบอยู่ระดับหนึ่งว่า ตัวอ่อนของด้วงสามารถย่อยพอลิสไตรีนได้ แต่การศึกษาครั้งนี้ เผยให้เห็นความคืบหน้ากว่านั้น เพราะทำให้เข้าใจว่าแบคทีเรียในท้องของซูเปอร์เวิร์ม มีปฏิกิริยากับพลาสติกได้ในระดับโมเลกุล

ผลการวิจัยนี้อาจนำไปสู่การสร้างฟาร์มซูเปอร์เวิร์มขนาดยักษ์ ที่จะใช้เป็นสถานที่รีไซเคิลและย่อยสลายขยะพลาสติกได้ หรือสกัดเอนไซม์ของซูเปอร์เวิร์มออกมาใช้ในกระบวนการรีไซเคิลพลาสติกได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นในอนาคต