12 มิถุนายน 2564 สลด! กระทิงหนุ่ม ติดแร้วสิ้นใจตายกลางป่าอุทยาน จนท.วอนอย่าวางกับดักสัตว์

ที่มา : https://www.khaosod.co.th/around-thailand/news_6448209

นายวรพจน์ ล้อมลิ้ม ผู้อำนวยการส่วนอุทยานแห่งชาติ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ ที่ 4 สุราษฎร์ธานี พร้อมด้วย นายชลิต สินโรจน์ธนากร หัวหน้าอุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว นายสัตวแพทย์ ปิยะ เสรีรักษ์ นายวันชัย เลิศไกร ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 6 ต.ปากทรง อ.พะโต๊ะ เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติ จนท.อบต.ปากทรง พร้อมรถแบคโฮ และชาวบ้านจำนวนหนึ่ง เดินทางไปยังกลางป่าลึกบนเทือกเขานมสาว หมู่ที่ 6 ต.ปากทรง อ.พะโต๊ะ จ.ชุมพร หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า พบศพของกระทิงขนาดใหญ่ตายอยู่กลางลำห้วย ซากของกระทิงหนุ่ม อายุประมาณ 10 ปี รูปร่างใหญ่โต ถูกรุมตอมด้วยแมลงต่างๆ และมีหนอนยั้วเยี้ย ส่งกลิ่นเหม็นไกลไปทั่วบริเวณ ท่ามกลางฝนตกอย่างหนัก

นายสัตวแพทย์ปิยะ ชันสูตรพบที่ขาขวาหน้าด้าน มีเชือกแร้วขนาดใหญ่พันติดคาอยู่โดยรอบ ข้อขาเน่าเปื่อยจนมองเห็นกระดูก เป็นที่น่าสลดใจมาก คาดว่าตายมาแล้ว 5-7 วัน จากการวัดมีความยาวจากส่วนหัวถึงหาง 2 เมตร วัดจากกลีบเท้าถึงกลางหลังสูง 1.4 เมตร น้ำหนักกว่า 1,000 กิโลกรัม จึงตัดเอาส่วนหัวกลับไป แล้วให้รถแบคโฮยกร่างกระทิงลงไปฝัง พร้อมราดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ ก่อนจะกลบทิ้งไว้ สิ้นเดือนจึงจะมานำโครงกระดูกไปทำการศึกษาวิจัยต่อไป

นายสัตวแพทย์ปิยะ กล่าวว่า สาเหตุการตายเกิดจากบาดแผลที่กระทิงติดแร้วมาจากกลางป่าลึก แล้วกระชากจนเชือกแร้วขาดติดขา ทำให้เกิดบาดแผลที่บริเวณข้อขา ต้องเดินกระเผก เมื่อมาถึงลำห้วยด้วยความน้ำหนักมาก ทำให้กระทิงล้มแล้วไม่สามารถลุกขึ้นได้ เพราะต้องใช้ขาหน้าในการยันตัว แต่เมื่อขาเจ็บจึงไม่สามารถลุกขึ้นได้ และบาดเจ็บจนสิ้นใจตาย

ส่วนนายชลิต กล่าวว่า กระทิงตัวนี้เชื่องมาก จึงอยากขอให้ชาวบ้านเลิกวางแร้วดักสัตว์ เพราะสัตว์ป่าคุ้มครองเหลือจำนวนไม่มากแล้ว อีกทั้งใรเขตอุทยานฯ ไม่สามารถมาจับสัตว์ทุกชนิดได้ มีความผิดตามกฎหมาย