12 มกราคม 2563 ค่าฝุ่น PM2.5 พุ่งเกินมาตรฐาน 19 จุด

ที่มา : https://www.innnews.co.th/social/news_572995/

นางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า กรุงเทพมมหานคร โดยกองจัดการคุณภาพอากาศและเสียง สำนักสิ่งแวดล้อม รายงานว่า สถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) ของสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศของกรุงเทพมหานคร ในวันนี้ (12 ม.ค. 63) เมื่อช่วงเวลา 07.00 น ตรวจวัดได้ 35-72 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.) เกินมาตรฐาน (มาตรฐานไม่เกิน 50 มคก./ลบ.ม.) จำนวน 19 พื้นที่ โดย 5 อันดับที่ตรวจวัดค่าได้สูงสุด คือ เขตพระนคร ภายในสำนักงานเขตพระนคร วัดค่าได้ 72 มคก./ลบ.ม. เขตบางคอแหลม บริเวณป้อมตำรวจสี่แยกถนนตก วัดค่าได้ 71 มคก./ลบ.ม.เขตวังทองหลาง ซ.ลาดพร้าว 95 วัดค่าได้ 63 มคก./ลบ.ม. เขตหลักสี่ และเขตบึงกุ่ม วัดค่าได้ 60 มคก./ลบ.ม.

นางศิลปสวย กล่าวเพิ่มเติมว่า ดัชนีคุณภาพอากาศของสถานีตรวจวัดของกรุงเทพมหานคร ส่วนใหญ่อยู่ในระดับคุณภาพอากาศ ปานกลาง-เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ จึงขอให้ประชาชนเฝ้าระวังสุขภาพ หากมีอาการเบื้องต้น เช่น ไอ หายใจลำบาก ระคายเคืองตา ควรลดระยะเวลาการทำกิจกรรมกลางแจ้งโดยเฉพาะ ผู้สูงอายุ เด็กและผู้ป่วยทางเดินหายใจ และใช้อุปกรณ์ป้องกันตนเองตามความเหมาะสมและความจำเป็นด้วย

ทั้งนี้ ได้กำชับให้ทุกหน่วยงานดุแลสุขภาพประชาชน และให้ทุกเขตเร่งปฏิบัติการลดฝุ่นละอองในอากาศซึ่งทุกเขตได้พยายามเร่งปฏิบัติงานอย่างเต็มกำลังตามที่สามารถดำเนินการได้อย่างต่อเนื่อง