12 พฤษภาคม 2563 กาญจน์อ่วม! พายุฤดูร้อนถล่มเละ ๗ ตำบล ต้นไม้หักโค่นทับบ้านพังกว่า ๕๐ หลัง

ที่มา: https://www.banmuang.co.th/news/region/191859

นายฑรัท เหลืองสอาด นายอำเภอท่าม่วง จ. กาญจนบุรี ได้รับแจ้งจากกำนัน – ผู้ใหญ่บ้านว่า เกิดเหตุพายุฤดูร้อนเกิดขึ้นในหลายพื้นที่ของ อ. ท่าม่วง โดยเฉพาะ อ. ท่าม่วง อำเภอเดียวมีบ้านเรือนราษฎร์ได้รับความเสียถึง ๗ ตำบลที่โดนทั้งฝน และกระแสลมพัดพาหลังคาบ้านปลิวหายไป ต้นไม้ กิ่งไม้หักโค่นล้มทับตัวบ้านหลังคาบ้านพังเสียหาย หลังได้รับรายงานจึงพร้อมด้วยนายศิรัญ บุญสังข์ ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง และ อส. ฝ่ายปกครองเดินทางไปตรวจสอบยังที่เกิดเหตุท่ามกลางสายฝนที่ตกลงมาอย่างไม่ขาดสาย

จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า พายุฤดูร้อนได้สร้างความเสียหายให้แก่บ้านเรือนราษฎร์ถึง ๗ ตำบล ได้แก่ เขตเทศบาลตำบลท่าม่วง ต. วังขนาย ต. บ้านใหม่ ต. รางสาลี่ ต. เขาน้อย ต. ทุ่งทอง และ ต. พังตรุ ทำให้บ้านเรือนราษฎร์กว่า ๗๐ หลังคาเรือนพังเสียหาย เนื่องจากขื่อหลังคาบ้าน และแผ่นกระเบื้องถูกกระแสลมพัดพาหายไป อีกทั้งบ้านบางหลังถูกต้นไม้ และกิ่งไม้หักโค่นลงมาทับตัวบ้านจนได้รับความเสียหาย ต้นไม้ขนาดใหญ่ล้มขวางถนน จึงรีบประสานไปยังกำนัน – ผู้ใหญ่บ้าน และนายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลรวมทั้งนายกองค์การบริหารส่วนตำบลต่างๆ ในพื้นที่ให้ส่งเจ้าหน้าที่บรรเทาสาธารณภัยออกทำการช่วยเหลือเบื้องต้นโดยการตัดต้นไม้ กิ่งไม้ออก อีกทั้งยังได้สั่งการให้เทศบาล และ อบต. เร่งตรวจสอบว่า ในพื้นที่มีบ้านเรือนราษฎร์ได้รับความเสียหายและความเดือดร้อนในเรื่องประสบวาตะภัยในแต่ละตำบลว่า มีกี่หลังคาเรือน มีใครบ้าง ให้รายงานมายังอำเภอ เพื่อรายงานให้นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการกาญจนบุรี ทราบเรื่องเพื่อดำเนินการช่วยเหลือต่อไป

การดูแลบรรเทาความเดือดร้อนเบื้องต้น ให้ทางเทศบาล และ อบต. จัดสรรงบประมาณซื้อไม้และแผ่นกระเบื้องมุงหลังคาไปมอบให้ โดยจะประสานไปยังเจ้าหน้าที่ทหารช่างจากกองพลทหารราบที่ ๙ ค่ายสุรสีห์ฯ เพื่อขอทหารช่างมาทำการซ่อมแซมตัวบ้าน และหลังคาบ้านที่พังเสียหาย พายุฤดูร้อนที่เกิดขึ้นครั้งนี้ส่งให้มีอุบัติเหตุเกิดขึ้น ๑ ราย ทำให้รถยนต์กระบะเสียหลักพลิกคว่ำตกข้างทาง ขณะที่ทั้งลมและฝนกำลังตกลงมาอย่างหนัก เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตเป็นผู้ชาย ๑ ราย ผู้หญิง ๑ ราย อาการสาหัส หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่มูลนิธิมิราเคิล ออฟไลฟ์ (กู้ชีพขุนรัตนาวุธ) ช่วยเหลือนำผู้ได้รับบาดเจ็บส่ง รพ.ฯ ส่วนผู้เสียชีวิตได้ประสานไปยัง ร.ต.อ.สุเทพ มรกตจักษุพันธุ์ พนักงานสอบสวน สภ. สำรอง ร่วมกับแพทย์เวร รพ. สมเด็จพระสังฆราช องค์ที่ ๑๙ ชันสูตรพลิกศพ ก่อนจะมอบศพให้ญาตินำศพไปจัดการตามประเพณีทางศาสนาต่อไป