12 พฤศจิกายน 2563 เรือดำน้ำจีนทำสถิติใหม่ดำลึก ๑๐,๙๐๙ ม.

ที่มา: https://www.komchadluek.net/news/foreign/448768

เรือดำน้ำเฟิ่นโต้วเจ่อ ( ผู้ไม่ย่อท้อ) ของประเทศจีน พร้อมลูกเรือ ๓ คน ลงจอดบริเวณร่องลึกก้นสมุทรมาเรียนา  ทางตะวันตกของมหาสมุทรแปซิฟิก จุดลึกที่สุดของโลก เมื่อเช้าวันอังคารที่ ๑๐ พ.ย. ๖๓ หลังใช้เวลา ๔ ชม. ดำดิ่งลงไปใต้น้ำที่ความลึก ๑๐,๙๐๙ ม. จากนั้นใช้เวลานานกว่า ๖ ชม. เพื่อเก็บตัวอย่างจากใต้ทะเลลึก และบันทึกลักษณะภูมิทัศน์โดยรอบ ภารกิจของเรือดำน้ำเฟิ่นโต้วเจ่อทำลายสถิติของตัวเอง ลึกกว่าที่เคยดำลงไปคราวก่อน ๑๘ ม. แต่ยังไม่ทำลายสถิติโลกที่วิคเตอร์ เวสโคโว มหาเศรษฐีนักสำรวจชาวอเมริกัน เคยทำไว้ด้วยการใช้เรือดำน้ำลงไปที่ความลึก ๑๐,๙๒๗ ม. ณ ร่องลึกก้นสมุทรมาเรียนา เมื่อเดือน พ.ค. ปีที่แล้ว เป้าหมายสำคัญในการส่งเรือดำน้ำสุดล้ำลงไปยังจุดลึกที่สุดของโลก ไม่ใช่เพื่อการสอบสวนทางวิทยาศาสตร์เป็นหลัก Ye Cong หัวหน้านักออกแบบเรือดำน้ำเฟิ่นโต้วเจ่อกล่าวว่า พื้นมหาสมุทรอุดมไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติ อุปกรณ์ดำน้ำไฮเทคจะช่วยให้ประเทศจีนร่างแผนที่สมบัติใต้ทะเลลึกได้

ปัจจุบันประเทศจีนควบคุมการผลิตแร่ธาตุหายาก ส่วนประกอบสำคัญในการผลิตอุปกรณ์ไฮเทค เช่น สมาร์ทโฟน ระบบขีปนาวุธ และเรดาร์เป็นส่วนใหญ่ และพยายามรักษาความเป็นหนึ่งในด้านนี้ไว้  ไชน่า เดลีย์ รายงานว่านักธุรกิจจีนแห่แหนลงทุนในบริษัทแร่หายากในกรีนแลนด์ และภูมิภาคอาร์กติก และเมื่อเดือน ก.ค. ๖๓ รัฐบาลจีนเพิ่มโควต้าขุดแร่หายากมากเป็นประวัติการณ์ที่ ๑.๔ แสนตัน หรือประมาณ ๑๔๐ ล้านกก.  

แต่ขณะเดียวกันประเทศจีนส่อเผชิญการแข่งขันจากหลายประเทศ  โดยเฉพาะประเทศญี่ปุ่นเมื่อปี พ.ศ. ๒๕๖๑ ประกาศค้นพบแหล่งแร่ธาตุหายากหลายล้านตันในโคลนใต้ทะเลลึกใกล้เกาะมินามิโตริ ในมหาสมุทรแปซิฟิก และปีเดียวกันสำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า ประเทศอินเดียเตรียมทุ่มกว่าพันล้านดอลลาร์สำรวจพื้นมหาสมุทรกว้างใหญ่  เพื่อค้นหาแร่ธาตุหายากหรืออื่นๆที่อาจนำมาใช้เช่นกัน 

เฟินโต้วเจ๋อ เป็นเรือดำน้ำแบบมนุษย์ควบคุมที่สามารถดำน้ำได้ลึกที่สุดในโลก บรรทุกผู้โดยสารได้ ๓ คน ขับเคลื่อนด้วยพลังไฟฟ้า และปฏิบัติงานใต้น้ำได้นานประมาณ ๑๐ ชม. เทคโนโลยีและอุปกรณ์ประกอบเกือบทั้งหมด เป็นผลงานการพัฒนาของนักวิจัยชาวจีน