12 พฤศจิกายน 2563 ค้นพบลิงสายพันธุ์ใหม่ในเมียนมา แต่กำลังเสี่ยงสูญพันธุ์ จากจำนวนประชากรที่เหลืออยู่ราว ๒๐๐ ตัว

ที่มา:

https://www.bbc.com/thai/international-54908307

นักวิทยาศาสตร์เพิ่งค้นพบลิงสายพันธุ์ใหม่ในพื้นที่ป่าของประเทศเมียนมา แต่ยังไม่ทันไร มันก็ตกอยู่ในสถานะเสี่ยงสูญพันธุ์เสียแล้ว ลิงชนิดพันธุ์ใหม่นี้มีชื่อว่า โพพา แลงเกอร์ (Popa langur) ซึ่งเป็นชื่อที่ตั้งขึ้นตามภูเขาโพพา ถิ่นที่อยู่ของมันคาดว่า มีประชากรเหลืออยู่เพียงราว ๒๐๐ ตัว และกำลังเผชิญความเสี่ยงจากการถูกล่าและการสูญเสียที่อยู่อาศัย ทำให้พวกมันอยู่ในภาวะเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ขั้นวิกฤต

แลงเกอร์ (Langur) เป็นลิงกินใบไม้เป็นอาหารที่พบได้ทั่วไปในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แต่ลิงที่เพิ่งถูกค้นพบใหม่นี้มีความโดดเด่นที่รอยสีขาวบริเวณตาและมีขนสีเทา นักวิทยาศาสตร์สงสัยมานานแล้วว่า อาจจะมีลิงสายพันธุ์ใหม่อยู่ในประเทศเมียนมา โดยพิจารณาจากดีเอ็นเอที่สกัดมาจากมูลของลิงป่า แต่เป็นเรื่องที่ยากที่จะหาหลักฐานมาพิสูจน์ด้วยข้อมูลที่มีอยู่ไม่มาก นักวิทยาศาสตร์ทดลองใช้ตัวอย่างทางประวัติศาสตร์ที่ถูกเก็บไว้ในพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์หลายแห่งทั้งในกรุงลอนดอนของอังกฤษ เมืองไลเดนของประเทศเนเธอร์แลนด์ นครนิวยอร์กของประเทศสหรัฐอเมริกา และประเทศสิงคโปร์ นักสำรวจที่เข้าไปในประเทศเมียนมาช่วงแรกๆ ได้เก็บตัวอย่างลิงไว้หลายตัวอย่าง ซึ่งไม่เคยถูกนำไปตรวจสอบอย่างละเอียดมาก่อน นักวิจัยสกัดดีเอ็นเอและตรวจวัดลักษณะทางกายภาพ อย่างเช่นหางและความยาวหู ซึ่งพวกเขาได้นำมาเปรียบเทียบกับประชากรลิงที่อยู่ตามธรรมชาติ วิธีการนี้ทำให้ค้นพบลิงสายพันธุ์ใหม่คือ โพพา แลงเกอร์ (Popa langur) ซึ่งถูกพบเฉพาะในป่าบริเวณหนึ่งทางตอนกลางของประเทศเมียนมาเท่านั้น ลิงสายพันธุ์นี้ส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าบริเวณไหล่เขาโพพาอันเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์

แฟรงก์ มอมเบิร์ก จากกลุ่มอนุรักษ์ฟอนาแอนด์ฟลอรา อินเตอร์เนชั่นแนล (Fauna & Flora International) กล่าวว่า การทราบรายระเอียดในทางวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับลิงสายพันธุ์นี้ จะช่วยด้านการอนุรักษ์ได้ เขาบอกกับ บีบีซี นิวส์ ว่า “โพพา แลงเกอร์ ที่เพิ่งได้รับการตั้งชื่อใหม่ กำลังเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ขั้นวิกฤต และกำลังจะสูญพันธุ์ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งในการคุ้มครองประชากรลิงที่เหลืออยู่ และต้องร่วมมือกับชุมชนในพื้นที่รวมถึงผู้มีส่วนเกี่ยวข้องจากภาคเอกชนในการปกป้องของพวกมัน” ปัจจุบันมีลิงสายพันธุ์ใหม่นี้เหลืออยู่ประมาณ ๒๐๐ – ๒๕๐ ตัวเท่านั้น ซึ่งแบ่งเป็น ๔ ฝูงใหญ่ที่อาศัยอยู่แยกกัน

ในช่วงประมาณ ๑๐ ปีที่ผ่านมา ประเทศเมียนมาเปิดประเทศ และร่วมมือกับนักวิทยาศาสตร์ต่างชาติมากขึ้น ซึ่งนำไปสู่การค้นพบสัตว์สายพันธุ์ใหม่ในวงการวิทยาศาสตร์ รวมถึงสัตว์เลื้อยคลาน และสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำหลายชนิด แต่การค้นพบลิงสายพันธุ์ใหม่เป็นเรื่องที่ไม่ค่อยเกิดขึ้น

คริสเตียน โรส จากห้องปฏิบัติการพันธุกรรมไพรเมตที่ศูนย์ไพรเมต ประเทศเยอรมนี (German Primate Centre) ในเมืองเกิททิงเงินกล่าวว่า ลิงสายพันธุ์นี้ถูกคุกคามจากการสูญเสียที่อยู่อาศัยและการล่าสัตว์

เขากล่าวว่า “การล่าสัตว์เป็นปัญหาใหญ่ แต่ภัยคุกคามที่รุนแรงกว่านั้นคือ ถิ่นอาศัยเกือบจะหายไปหมดแล้ว และจำนวนของมันได้ลดลง แบ่งเป็นกลุ่มย่อย ๆ และแยกตัวออกจากกันมากขึ้น เนื่องจากการบุกรุกของมนุษย์ รายละเอียดของการค้นพบนี้อยู่ในวารสาร Zoological Research การศึกษาทางพันธุกรรมหลายชิ้นค้นพบว่า โพพา แลงเกอร์ (Trachypithecus popa ทราชีพิเทคัส โพพา) แยกตัวออกมาจากลิงสายพันธุ์อื่น ๆ ราว ๑ ล้านปีก่อน