12 ธันวาคม 2563 ฝุ่นพิษคลุมทั่วไทย ติดโซนแดงอันตราย!หลายจว./ต้นตอเผากันหนัก

ที่มา : https://siamrath.co.th/n/203853

รศ.ดร.วิษณุ อรรถวานิช อาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ผู้เชี่ยวชาญงานวิจัยด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและการเกษตร โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก ระบุ “เช้านี้ ฝุ่นพิษแดงอ่วมในกรุงเทพฯ! (12 ธ.ค.63) ค่าฝุ่นพิษ PM2.5 (สารก่อมะเร็งกลุ่ม 1) มีค่าระดับอันตรายมากต่อสุขภาพ (ระดับสีแดง) เกือบทุกพื้นที่ของกรุงเทพฯ และปริมณฑล  หลายพื้นที่ของภาคกลาง ภาคอีสาน และตะวันออก ยังคงมีค่าฝุ่นพิษสูงในระดับที่อันตรายต่อสุขภาพระดับสีแดง อาทิ จังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย พิษณุโลก ขอนแก่น อุดรธานี อุทัยธานี ชลบุรี ระยอง และฉะเชิงเทรา และหลายพื้นที่ก็มีค่าฝุ่นพิษ PM 2.5 ระดับสีส้มซึ่งอันตรายต่อกลุ่มเสี่ยง

สาเหตุหลักมาจากการเผาในภาคเกษตรอย่างต่อเนื่องจากเมื่อวาน โดยเฉพาะการเผาในภาคกลางแถบพื้นที่ลุ่มเจ้าพระยา ภาคเหนือและอีสานก็ยังมีการเผาเกิดขึ้น และความเร็วลมเริ่มลดระดับลงอีกจากเมื่อวาน บวกปราการการณ์ฝาชีครอบต่ำ (Inversion) ยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง สังเกตว่าจุดความร้อนเกิดขึ้นหนาตามากขึ้นบริเวณใกล้กรุงเทพฯ และปริมณฑล และลมพัดมาสมทบกับฝุ่นพิษในพื้นที่เกิดจากรถยนต์และโรงงานในพื้น และด้วยสภาพผังเมืองที่หนาแน่นด้วยตึกสูงในกรุงเทพฯ เลยทำให้การระบายอากาศทำให้ไม่ดีมากนัก ควรหลีกเลี่ยงการเผาในพื้นที่ใกล้เขตเมือง

พรุ่งนี้ กทม. และปริมณฑลน่าจะเจอค่าฝุ่นพิษ PM2.5 ระดับอันตรายต่อสุขภาพอย่างต่อเนื่อง ค่าฝุ่นพิษอาจจะสูงกว่าวันนี้ถ้ายังไม่ลดการเผาเพราะลมจะอ่อนตัวอีกจากวันนี้ รักษาสุขภาพนะครับทุกคน กลุ่มเสี่ยง เด็ก คนสูงวัย และสตรีมีครรภ์ ควรงดกิจกรรมกลางแจ้งในช่วงเช้า อย่าลืมใส่หน้ากากอนามัยที่ป้องกันฝุ่นได้ก่อนออกจากบ้านและไม่ประมาท