12 ธันวาคม 2562 เหนือยังหนาว ยอดดอยยะเยือก อินทนนท์ 0 องศาฯ แห่รับลมชมเหมยขาบ

ที่มา : https://www.thairath.co.th/news/local/north/1724476?cx_testId=2&cx_testVariant=cx_1&cx_artPos=0#cxrecs_s

นักท่องเที่ยวแห่จองพื้นที่ ยอดดอยอินทนนท์ ชมพระอาทิตย์โผล่จากขอบฟ้า ท่ามกลางอุณหภูมิ จุดเยือกแข็ง 0 องศาเซลเซียส เกิดเหมยขาบต่อเนื่องนับสัปดาห์ อุตุฯชี้อุณหภูมิจะสูงขึ้น

วันที่ 12 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสภาพอากาศใน จ.เชียงใหม่ ยังคงหนาวเย็น โดยเฉพาะบนดอยสูง ที่สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง บริเวณแปลงผลไม้เมืองหนาว ที่เพิ่งเกิดปรากฏการณ์ เหมยขาบ หรือน้ำค้างแข็ง วันนี้อุณหภูมิสูงขึ้นเล็กน้อย น้ำค้างแข็งที่ปกคลุมเริ่มลดลง โดยอุณหภูมิพื้นราบต่ำสุด วัดได้ 1.0 องศาเซลเซียส อุณหภูมิยอดหญ้า 0.5 องศาฯ

ส่วนที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ วันนี้อุณหภูมิ ยังอยู่ที่จุดเยือกแข็ง โดยที่จุดชมวิวกิ่วแม่ปาน วัดได้ 0 องศาเซลเซียส ยอดดอย 6 องศาเซลเซียส เกิดน้ำค้างแข็ง เหมยขาบทั่วไปทั้งบริเวณทางเดินพื้นหญ้า ส่วนที่ทำการอุทยาน กม.ที่ 31 จุดที่นักท่องเที่ยวมากางเต็นท์พักแรม อุณหภูมิวัดได้ 6 องศาเซลเซียส และถึงแม้ว่าเป็นวันทำงาน แต่มีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ตื่นแต่เช้ามืดเพื่อ ไปรอชมแสงแรกของวันใหม่ และสัมผัสอากาศอันหนาวเย็นจับขั้วหัวใจ

ด้านศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ แจ้งว่า ในพื้นที่ภาคเหนือตอนบน ในช่วงวันที่ 12-13 ธ.ค. 62 บริเวณพื้นราบอากาศหนาวกับมีหมอกบางในตอนเช้า อุณหภูมิจะสูงขึ้น 1-3 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 8-15 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 25-29 องศาเซลเซียส บริเวณยอดดอยมีอากาศหนาวจัดกับมีน้ำค้างแข็ง อุณหภูมิต่ำสุด 1-6 องศาเซลเซียส

ส่วนในช่วงวันที่ 14-17 ธ.ค. 62 บริเวณพื้นราบอากาศเย็นถึงหนาวกับมีหมอกในตอนเช้าและมีหมอกหนาในบางพื้นที่ อุณหภูมิจะสูงขึ้น 2-4 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 10-18 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 30-33 องศาเซลเซียส บริเวณยอดดอยมีอากาศหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 5-8 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 10-25 กม./ชม.