12 กุมภาพันธ์ 2564 ไทยจ่อรับทับหลังโบราณ 2 ชิ้น กลับประเทศเดือน เม.ย. นี้ หลังพิพิธภัณฑ์สหรัฐยอมคืนให้

ที่มา : https://siamrath.co.th/n/219440

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางพิพิธภัณฑ์ศิลปะเอเชียในเมืองซานฟรานซิสโกของสหรัฐยินยอมคืนทับหลังโบราณ 2 ชิ้นที่ถูกนำออกมาจากประเทศไทยอย่างผิดกฎหมายซึ่งจัดแสดงอยู่ในพิพิธภัณฑ์ให้แก่ทางการสหรัฐเพื่อส่งกลับคืนสู่ประเทศไทย หลังจากเข้าสู่กระบวนการไกล่เกลี่ยกับรัฐบาลกลางของสหรัฐ

ทั้งนี้ นายเดวิด แอล. แอนเดอร์สัน อัยการเขตแคลิฟอร์เนียเหนือซึ่งทำหน้าที่เป็นผู้ฟ้องร้องคดี กล่าวว่า สหรัฐมุ่งมั่นที่จะคืนโบราณวัตถุที่ถูกขโมยมากลับคืนสู่แต่ละประเทศ ที่ต้องการรักษามรดกของตนเอง โดยจะใช้อำนาจทั้งหมดที่มีอยู่ รวมถึงอำนาจในการริบคืนสิ่งของที่ได้โดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย เพื่อให้แน่ใจว่าสิ่งของทางวัฒนธรรมที่ถูกยักยอกมาจะถูกส่งคืนสู่เจ้าของที่แท้จริง

ทั้งนี้ ทับหลังทั้งสองชิ้นนี้เป็นประติมากรรมแกะสลักด้วยมือน้ำหนักราว 680 กิโลกรัม คาดว่าถูกนำออกมาจากปราสาทหนองหงส์ในจังหวัดบุรีรัมย์และปราสาทเขาโล้นในจังหวัดสระแก้วเมื่อประมาณ 1,000 ปีก่อน

ซึ่งคำแถลงการณ์ของสำนักงานอัยการเขตแคลิฟอร์เนียเหนือระบุว่า นักโบราณคดีของไทยเชื่อว่าทับหลังทั้งสองชิ้นถูกขโมยออกมา และถูกพ่อค้าชาวยุโรปซื้อไปในช่วงปลายทศวรรษ 1960 จากนั้น เอเวอรี บรันเดจ อดีตประธานคณะกรรมการโอลิมปิกและนักสะสมงานศิลปะได้มอบทับหลังจากปราสาทหนองหงส์ให้พิพิธภัณฑ์ศิลปะเอเชียซานฟรานซิสโกเมื่อปี 1966 ส่วนทับหลังจากปราสาทเขาโล้นทางพิพิธภัณฑ์ซื้อเข้ามาเมื่อปี 1968

ขณะที่ทางเจ้าหน้าที่รัฐบาลกลางสหรัฐทราบครั้งแรกเมื่อปี 2017 ว่า ทับหลังทั้งสองชิ้นถูกลักลอบส่งออกมาจากประเทศไทยและได้ติดต่อพิพิธภัณฑ์ศิลปะเอเชียในเมืองซานฟรานซิสโกให้ส่งคืนไทย และในปีเดียวกันทางพิพิธภัณฑ์ตัดสินใจนำทับหลังทั้งสองชิ้นออกจากการจัดแสดง ต่อมาเดือนตุลาคม 2563 ทางกระทรวงยุติธรรมสหรัฐยื่นฟ้องพิพิธภัณฑ์เพื่อริบคืนทับหลังทั้งสองชิ้นจนนำมาสู่การทำข้อตกลงดังกล่าว โดยทับหลังทั้งสองชิ้นจะถูกส่งกลับประเทศไทยผ่านกระทรวงยุติธรรมสหรัฐในช่วงต้นเดือนเมษายนนี้