12 กุมภาพันธ์ 2564 แห่พิสูจน์ น้ำรสซ่าคล้ายโซดาผุดจากบ่อบาดาล

ที่มา : https://tna.mcot.net/region-635789

บริเวณริมถนนสายบ่อพลอย–ห้วยกระเจา ระหว่างหลักกิโลเมตรที่ 23–24 นายศักดิ์ดา วิเชียรศิลป์ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล พร้อมด้วยนายเกรียงศักดิ์ ภิระไร ผอ.สำนักสำรวจและประเมินศักยภาพน้ำบาดาล พร้อมคณะ ได้ทำการเจาะบ่อบาดาลให้ประชาชนชาวอำเภอห้วยกระเจา พื้นที่หมู่ 12 และ หมู่ 19 ตำบลห้วยกระเจา อำเภอห้วยกระเจา จังหวัดกาญจนบุรี โดยระหว่างเจาะบ่อบริเวณหมู่ที่ 19 จำนวน 3 บ่อ ในจุดเจาะบ่อที่ 1 ความลึกกว่า 300 เมตร ขณะนั้นกำลังนำท่อลมลงไปเป่าไล่เศษหินได้เกิดน้ำพุ่งขึ้นสร้างความตกใจแก่เจ้าหน้าที่เจาะบ่อเป็นอย่างมาก ซึ่งท่อมีขนาด 8 นิ้ว แต่มีน้ำพุ่งขึ้นมาสูงจากระดับพื้นดินกว่า 3 เมตร และน้ำที่ไหลพุ่งขึ้นมานั้นไม่ยอมหยุดตลอดคืนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ต้องใช้รถแบ็กโฮมาปรับเป็นคันพนังเพื่อป้องกันน้ำไม่ให้ไหลเข้าไปลงไร่อ้อยชาวบ้าน

หลังจากน้ำที่พุ่งขึ้นมาอย่างไม่หยุด ชาวบ้านต่างเดินทางนำภาชนะมารองน้ำกลับไป และหลายคนได้ดื่มน้ำที่พุ่งขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง โดยเมื่อดื่มน้ำเข้าไปแล้วต่างบอกว่าน้ำมีรสชาติคล้ายโซดาที่เปิดค้างคืน แต่หากจะนำไปผสมจริงจังยังไม่ได้

สำหรับการเจาะบ่อบาดาลเพื่อบรรเทาภัยแล้งให้ประชาชนครั้งนี้ เกิดขึ้นจากนายสุเวทย์ สินสถาพรพงศ์ อายุ 65 ปี เจ้าของที่ดินประมาณ 50 ไร่ ยกที่ดินให้เทศบาลห้วยกระเจา 1 ไร่ เพื่อติดตั้งแทงก์น้ำบาดาล เพื่อให้คนในชุมชนได้ใช้น้ำ ซึ่งชาวบ้านต่างดีใจที่เมื่อกรมทรัพยากรน้ำบาดาลมาเจาะแล้วเกิดน้ำพุ่งเหนือพื้นดินอย่างต่อเนื่อง คาดว่าจะทำให้บรรเทาภัยแล้งแต่ประชาชนได้

ทั้งนี้ กรมทรัพยากรน้ำบาดาล สำรวจพบน้ำบาดาลในหมู่ที่ 12 บ้านพยอมงาม 4 บ่อ ปริมาณน้ำที่พัฒนาได้ 52 ลูกบาศก์เมตรต่อชั่วโมง และที่ หมู่ 19 บ้านทุ่งคูณ จำนวน 2 บ่อ ปริมาณน้ำที่พัฒนาได้ 66 ลูกบาศก์เมตรต่อชั่วโมง คิดปริมาตรรวมประมาณ 1.7 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อปี ประชาชนจะได้รับประโยชน์กว่า 7,000 ครัวเรือน