12 กันยายน 2564 โขลงช้างป่ากินโป่งสบายใจ หลังเขาใหญ่เสริมมาตรการตรวจวัดเสียงและความเร็วเพื่อสัตว์ป่า

ที่มา : https://www.matichon.co.th/local/quality-life/news_2934951

ช่วงโควิดที่ผ่านมา สัตว์ป่าในอุทยานแห่งชาติได้มีโอกาสใช้ประโยชน์จากพื้นที่อย่างเต็มประสิทธิภาพ ปราศจากปัจจัยรบกวนหลายๆ ด้าน หลายๆ เรื่อง เช่น เรื่องเสียงจนสัตว์ป่าคุ้นเคยกับความเงียบสงบ พอเข้าสู่มาตรการผ่อนคลาย ได้มีนักท่องเที่ยวเข้ามาในอุทยานแห่งชาติเพิ่มมากขึ้น อาจจะเป็นปัจจัยรบกวนสัตว์ป่าในเรื่องของเสียง เครื่องยนต์ และการขับรถยนต์ด้วยความเร็ว ซึ่งทั้งสองปัจจัยนี้เองก่อให้เกิดอุบัติเหตุ จนเกิดการสูญเสียทั้งสัตว์ป่า และนักท่องเที่ยว

กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้เสริมศักยภาพมาตรการที่มีอยู่เดิมในการตรวจวัดความดังของเครื่องยนต์ และความเร็วของรถยนต์ที่กำหนดในพื้นที่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ โดยนายภัทรพล มณีอ่อน นายสัตวแพทย์ชำนาญการพิเศษ หัวหน้ากลุ่มงานจัดการสุขภาพสัตว์ป่า ร่วมกับกลุ่มจิตอาสาให้ความสำคัญในเรื่องเสียงเครื่องยนต์เป็นอย่างมาก เนื่องจากสัตว์ป่าได้ยินความถี่ของคลื่นเสียงที่กว้างมาก โดยเฉพาะเสียงมอเตอร์ไซด์ที่มีการปรับแต่งท่อ ปรับแต่งเครื่องยนต์ มีผลทำให้สัตว์ป่าตกใจ ซึ่งสัตว์ป่าที่ตกใจจากเสียงเครื่องยนต์โดยเฉพาะพวกเก้ง กวาง ชะมด อีเห็น จะเกิดการตกใจ วิ่งหนีแบบไร้ทิศทาง โดยเฉพาะถนน ซึ่งเป็นที่โล่ง มักจะเป็นพื้นที่ที่สัตว์ป่าวิ่งออกมาเป็นประจำ ทำให้เกิดการตัดหน้ารถ ซึ่งอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุเมื่อมีรถยนต์สัญจรไปมา

นอกจากนั้นเองการขึ้นมาของรถจำนวนมากก็ยังเป็นปัจจัยเสริมความเสี่ยงของอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นมาได้ จึงได้มีการเสริมมาตรการตรวจวัดความดังของเสียง เครื่องยนต์และมาตรการควบคุมจำกัดความเร็วของรถยนต์ ด้วยการทบทวนแนวปฏิบัติของเจ้าหน้าที่บริเวณหน้าด่านทางเข้าอุทยาน และมอบอุปกรณ์ตรวจวัดความดังของเสียงเครื่องยนต์ รวมทั้งตั้งจุดเรดาห์ตรวจวัดรถยนต์ที่มีความเร็วเกินกำหนด 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่สามารถเคลื่อนย้ายไปติดตั้งได้ในหลายๆ จุด ด้วยการประชาสัมพันธ์การเข้มงวดในการตรวจวัดระดับความเร็วของเสียงและเครื่องยนต์ ทำให้ฝูงช้างป่าแม่ลูกอ่อนออกมาใช้และกินโป่งบริเวณโป่งทุ่งกวางเป็นเวลานานกว่า 3 ชั่วโมง ซึ่งทำให้นักท่องเที่ยวที่ขึ้นมาเที่ยวอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ได้มีโอกาสดูช้าง ศึกษาพฤติกรรมของช้างอย่างมีความสุข ซึ่งจากการสอบถามนักท่องเที่ยวทุกคนที่มา ได้รับการฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มแล้ว และมีการสวมหน้ากาก และปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิดเป็นอย่างดี มีนักท่องเที่ยวรายหนึ่งมีความตื่นเต้นที่ได้เห็นฝูงช้างออกมาหากิน ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้เคยมาเที่ยวที่อุทยานแห่งชาติดขาใหญ่นี้หลายครั้งแล้วแต่ไม่เคยเจอเหตุการณ์เช่นนี้มาก่อน