12 กันยายน 2563 ฮือฮางูหลามบอลวัยดึก จู่ๆ ออกไข่เอง 7 ฟอง ทั้งที่ไม่ข้องแวะตัวผู้

ที่มา : https://www.khaosod.co.th/around-the-world-news/news_4892166

บีบีซี รายงานเหตุการณ์สร้างความประหลาดใจให้เหล่าเจ้าหน้าที่สวนสัตว์เซนต์หลุยส์ ที่รัฐมิสซูรี สหรัฐอเมริกา เมื่องูหลามบอล อายุมากแล้วถึง 62 ปี ออกไข่ 7 ฟอง ทั้งๆ ที่ไม่มีปฏิสัมพันธ์กับงูตัวผู้มานานเกิน 15 ปีแล้ว 

แม้สัตว์เลื้อยคลานบางชนิดจะออกไข่ได้เอง หรือสืบพันธุ์โดยไม่อาศัยเพศ แต่เจ้าหน้าที่ที่ดูแลงูหลามบอลตัวนี้แปลกใจเรื่องอายุของมันมาก เพราะมันมีอายุ 62 ปีแล้ว เป็นงูอาวุโสสูงสุดในสวนสัตว์

“ความคิดผมนะ ผมว่ามันมหัศจรรย์มากที่งูอายุขนาดนี้ยังผลิตไข่ออกมาได้ ถือว่าเป็นเรื่องพิเศษมาก” มาร์ก แวนเนอร์ ผู้จัดการฝ่ายสัตว์เลื้อยคลานของสวนสัตว์ เซนต์หลุยส์ กล่าว

งูหลามบอลตัวนี้มาอยู่กับสวนสัตว์แห่งนี้ตั้งแต่ปี 2504 ตอนอายุ 3 ปี โดยมีผู้บริจาคเอกชนมามอบให้ มันเคยจับคู่กับงูบอลตัวผู้ที่สวนสัตว์ฟิลาเดลเฟีย ก่อนที่คู่ของมันจะตายจากไปตอนอายุ 47 ปี

นายแวนเนอร์กล่าวว่า ทางสวนสัตว์จะตีพิมพ์ข้อมูลอายุและการสืบพันธุ์โดยไม่อาศัยเพศของงูตัวนี้ หลังจากผลตรวจสอบด้านยีนยืนยันแน่ชัด เหมือนกรณีงูหางกระดิ่ง และตัวโคโมโด ทั้งนี้ กรณีของงู พบว่าเคสก่อนๆ มันสะสมสเปิร์มไว้เพื่อผสมเชื้อภายหลัง

ส่วนไข่ 3 ฟองที่ตัวอ่อนรอดแล้วจะยังอยู่ในตู้อบต่อไป คาดว่าจะใช้เวลานาน 1 เดือนจึงจะฟักเป็นตัวออกมา

สำหรับงูบอล มีถิ่นฐานเดิมที่แอฟริกาตะวันตก และแอฟริกากลาง มีอุปนิสัยไม่ดุร้ายก้าวร้าว เมื่อพบกับศัตรูจะขดตัวกลมคล้ายลูกบอล จึงเป็นที่มาของชื่อ และอาหารจะกินแต่เฉพาะหนูและสัตว์ฟันแทะเท่านั้น ซึ่งแตกต่างจากงูหลาม งูเหลือมชนิดอื่นๆ