11 เมษายน 2564 อียิปต์ขุดพบ “เมืองทองคำ” 3,000 ปี

ที่มา : https://www.newtv.co.th/news/80574

นายซาฮี ฮาวาซ นักโบราณคดีชื่อดังของอียิปต์ ประกาศการค้นพบ เมืองทองคำที่สาบสูญ (lost golden city) ในจังหวัดลักซอร์ ทางภาคตะวันออกตอนกลาง ซึ่งเป็นที่รู้จักกันในชื่อ เมืองอาเตน (Aten) นับเป็นเมืองโบราณขนาดใหญ่สุด เท่าที่เคยค้นพบในประเทศ

เมืองอาเตน ซึ่งถูกพบภายในไม่กี่สัปดาห์ หลังการขุดค้นเริ่มต้นในเดือน ก.ย. 2563 อยู่ในยุคของฟาโรห์ อาเมนโฮเตปที่ 3 หนึ่งในกษัตริย์ที่ทรงอิทธิพลมากที่สุดของอียิปต์โบราณ ปกครองอาณาจักรระหว่าง ปี 1391 – 1353 ก่อนคริสต์ศักราช เมืองอาเตนยังถูกใช้ต่อมา ในรัชสมัยของฟาโรห์อัยย์ และฟาโรห์ตุตันคาเมน ซึ่งสุสานในสภาพเกือบสมบูรณ์ของพระองค์ ถูกขุดพบ ในเขตหุบเขากษัตริย์ (Valley of the Kings) โดยนักโบราณคดีชื่อดังชาวอังกฤษ โฮเวิร์ด คาร์เตอร์ ในปี พ.ศ. 2465

เบตซี ไบรอัน อาจารย์ภาควิชาไอยคุปต์ (Egyptology) มหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกินส์ ในเมืองบัลติมอร์ สหรัฐอเมริกา การค้นพบเมืองโบราณขนาดใหญ่ ที่สาบสูญในอียิปต์ ถือเป็นการค้นพบทางโบราณคดี ครั้งสำคัญที่สุดครั้งที่ 2 นับตั้งแต่การค้นพบสุสานฟาโรห์ตุตันคาเมน เมืองอาเตนจะช่วยให้นักโบราณคดี มีโอกาสที่หาได้ยาก ในการศึกษาชีวิตความเป็นอยู่ของชาวอียิปต์ในยุคโบราณ