11 เมษายน 2563 เตือนรัฐฟลอริดาเตรียมรับมือเฮอริเคนช่วงโควิด-19 ระบาด

ที่มา : https://www.mcot.net/viewtna/5e913122e3f8e40af4436ec2

ปกติแล้วฤดูเฮอริเคนฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติกของสหรัฐจะเริ่มในวันที่ 1 มิถุนายน แต่ที่ผ่านมามักมีพายุเกิดขึ้นเร็วกว่านั้นสองเดือน นักอุตุนิยมวิทยามหาวิทยาลัยโคโลราโดและเว็บไซต์แอคคิวเวเธอร์พยากรณ์ไว้แล้วว่า ฤดูเฮอริเคนปีนี้จะหนักกว่าปกติ โดยอาจมีเฮอริเคนใหญ่ 4 ลูก ความเร็วลมไม่ต่ำกว่า 180 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเกิดขึ้นระหว่างเดือนกรกฎาคม-พฤศจิกายน

นายริก เดอ แซนติส ผู้ว่าการรัฐเผยเมื่อไม่กี่วันก่อนว่า กำลังเตรียมพร้อมรับมือกับสถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุด ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่า การอพยพคนคราวละมาก ๆ ไปอาศัยยังศูนย์พักพิงเพื่อหนีเฮอริเคนเป็นสิ่งที่ขัดแย้งกับมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคมเพื่อป้องกันการติดและแพร่เชื้อโควิด-19 หากจะอพยพไปยังโรงแรมก็ทำไม่ได้เนื่องจากโรงแรมพากันปิดตัวไปแล้ว ทำให้คนตกอยู่ในภาวะกลืนไม่เข้าคายไม่ออกว่า จะเลือกอยู่บ้านรอเฮอริเคนถล่ม หรือจะเลือกอพยพไปเสี่ยงติดโควิด-19 

ส.ว.ริก สกอตต์และ ส.ว.มาร์โก รูบิโกของรัฐฟลอริดาเรียกร้องสำนักงานจัดการเหตุฉุกเฉินแห่งชาติหรือฟีมา (FEMA) เร่งกำหนดยุทธศาสตร์รับมือเฮอริเคนช่วงโควิด-19 ระบาด และขอให้คิดถึงการอพยพผู้ป่วยหรือผู้ต้องสงสัยป่วยโควิด-19 ด้วย รัฐฟลอริดาเคยอพยพคนหลายล้านคนหนีเฮอริเคนเออร์มาในปี 2560 ในจำนวนนี้ 300,000 คนต้องอยู่ในศูนย์พักพิง ต่อมาปี 2561 เฮอริเคนไมเคิล ความรุนแรงระดับ 5 กวาดรัฐนี้ราบเป็นหน้ากลอง สร้างความเสียหายไว้จนถึงขณะนี้.