11 มีนาคม 2565 นักวิทยาศาสตร์เตือนแมงมุมยักษ์จะกระจายทั่วประเทศสหรัฐอเมริกาในช่วงหน้าร้อน

ที่มา: https://www.tnnthailand.com/news/tech/107476/

แมงมุมเป็นสัตว์ที่ใครหลายคนอาจไม่ได้พบเห็นบ่อยนัก โดยเฉพาะแมงมุมที่มีขนาดใหญ่แล้วนั้นถือเป็นเรื่องที่พบเห็นได้ยากหากอาศัยอยู่ในเมืองแต่สำหรับประเทศสหรัฐอเมริกานั้นถือเป็นเรื่องปกติ เรื่องนี้ทางด้านมหาวิทยาลัยจอร์เจียระบุว่า จะมีแมงมุมขนาดใหญ่เพิ่มมากขึ้นในช่วงตะวันออกของประเทศสหรัฐอเมริกาในช่วงหน้าร้อนที่จะมาถึงนี้

แมงมุมดังกล่าวมีชื่อว่า Joro เป็นแมงมุมขนาดใหญ่ที่มีสีดำ น้ำเงิน เหลืองผสมกัน คาดว่า แมงมุมอาจมีต้นกำเนิดบริเวณตะวันออกเฉียงใต้ของสหรัฐอเมริกา แมงมุมชนิดนี้ชาวอเมริกันส่วนใหญ่อาจคุ้นเคยกันดีไม่ว่า จึงเป็นเรื่องปกติที่บางคนอาจเจอแมงมุมชนิดนี้กำลังไต่หลังอยู่ก็ได้ทำให้ใครหลายคนต่างรู้สึกหงุดหงิดไปตาม ๆ กัน เรื่องนี้อาจทำให้คนที่กลัวแมงมุมอยู่แล้ว อาจรู้สึกไม่สบายใจมากนัก นักวิทยาศาสตร์เองก็ไม่ได้เชื่อว่า แมงมุมชนิดนี้จะส่งผลต่อระบบนิเวศมากนัก แม้ว่ามันอาจจะมีปริมาณที่เยอะมากอยู่ก็ตาม เช่นกันแมงมุมชนิดนี้ไม่ได้มีนิสัยชอบกัดคนแต่อย่างใด เว้นแต่เราจะไปทำอะไรให้มันรู้สึกถูกคุกคามขึ้นมา และไม่บ่อยนักที่แมงมุมนี้จะชอบไต่บนผิวคน

Andy Davis นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยจอร์เจียกล่าวว่า เราต้องพยายามเรียนรู้อยู่กับพวกมัน หากแมงมุมเริ่มเห็นคนอยู่ใกล้ ๆ พวกมันจะชอบปล่อยใยหย่อนตัวลงมา และเดินไปตามทางของมัน นั่นเป็นพฤติกรรมปกติของพวกแมงมุม แมงมุม Joro เป็นแมงมุมที่อาศัยอยู่ในป่าดิบชื้นของสหรัฐอเมริกามาเป็นเวลายาวนาน และมีความสามารถในการเผาผลาญตัวเอง เพื่อทำให้ตัวเองเอาตัวรอดในช่วงหน้าหนาวได้ต่อให้หนาวแค่ไหนก็ตาม ในช่วงหน้าร้อนนี้คาดได้ว่า Joro จะมีปริมาณมากขึ้น และอาจเห็นพวกมันเดินตระเวนไปรอบเมืองมากขึ้น หากใครพบเห็นเจ้าแมงมุมชนิดไม่ต้องตกใจเพียงแค่ปล่อยพวกมันเดินตามเส้นทางชีวิตตามวัฏจักรของพวกมันไป