11 มีนาคม 2563 ไฟป่าเผาดอยพระบาทวอด 5 ไร่ กระทบลำปาง เร่งดับวุ่นหวั่นลุกลาม

ที่มา: https://www.naewna.com/local/478478

ที่แนวเทือกเขาดอยพระบาท ฝั่งใกล้กับสถานีทวนสัญญาณโทรทัศน์ช่อง 33 เอชดี และเอ็มคอท เอชดี ช่อง 30 บริษัท อสมท. จำกัด (มหาชน) ในเขต ต. พระบาท อ. เมืองลำปาง จ. ลำปาง เกิดไฟป่าขึ้นเป็นแนวยาวบนสันเขา จนเกิดกลุ่มควันสีขาวลอยขึ้นสู่ท้องฟ้า และคละคลุ้งไปทั่วบริเวณ ทำให้ประชาชนที่สัญจรผ่านไปมาบนถนนสายเลี่ยงเมืองลำปาง และถนนวชิราวุธดำเนิน หรือถนนสายลำปาง – เด่นชัย – แพร่ มองเห็นแนวไฟที่ลุกไหม้ยาวได้อย่างชัดเจน

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ชุดเหยี่ยวไฟ กรมป่าไม้ และกำลังเจ้าหน้าที่ดับไฟป่าของสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 3 ลำปาง ระบุว่า หลังจากได้รับแจ้งเหตุไฟป่าในบริเวณดังกล่าว ได้มีการระดมกำลังเจ้าหน้าที่ขึ้นไปบนเขา รุดเข้าไปเร่งดับไฟไม่ให้เกิดลุกลามขยายวงกว้างไปมากกว่านี้ เนื่องจากบริเวณแนวเทือกเขาดอยพระบาทแห่งนี้เป็นเขาสูง อยู่ใกล้ตัวเมืองลำปาง ประมาณ 7 กิโลเมตร ถือเป็นจุดสำคัญที่ทางจังหวัดมีการป้องกันพื้นที่ป่าอย่างเข้มงวด ไม่ให้คนเข้าไปในป่า และจุดไฟเผาป่า เพราะจะทำให้เกิดการไหม้ลุกลามอย่างหนัก ส่งผลทำให้เกิดปัญหาฝุ่นหมอกควันไฟปกคลุมพื้นที่ขึ้นได้

การเกิดไฟป่าบนดอยพระบาทครั้งนี้ นับเป็นครั้งแรกที่เกิดขึ้นในช่วงการเฝ้าระวังและป้องกัน โดยภายหลังเจ้าหน้าที่เข้าควบคุมไฟป่าแล้ว ได้มีการตรวจสอบพื้นที่ โดยพบผืนป่าถูกเผาไปประมาณ 5 ไร่ สาเหตุมาจากคนลักลอบเข้าไปล่าสัตว์ป่า แล้วจุดไฟเผา