11 พฤษภาคม 2563 พบอึ่งอ่างแปลกตัวสีทองเชื่อพันธุ์หายาก

ที่มา : https://www.innnews.co.th/regional-news/news_670401/

มีการแชร์ในเฟซบุ๊ก โดยผู้ใช้ชื่อ “กุ้งกาม” ได้จับอึ่งอ่างแปลกได้ ในภาพมีตัวอึ่งอ่างมีสีทองล้วน และ โพสต์ผ่านโลกออนไลน์ ทั้งภาพและข้อความว่า “เจ้าสีทอง เจอกันอีกแล้วหลังจากปล่อยไปเมื่อปีที่แล้ว” ผู้สื่อข่าวจึงได้ลงพื้นที่เดินทางไปตรวจสอบ ที่บ้านของ นายชัชชัย งามประยูร บ้านนิคมพัฒนา เลขที่ 46/1 หมู่ 6 ต.บางปลาร้า อ.บ้านสร้าง จ.ปราจีนบุรี โดยทางเจ้าของอึ่งอ่างสีทองได้นำอึ่งอ่างแปลกใส่ไว้ในตู้ปลาหลังบ้าน ในตู้ปลามีทราย น้ำหล่อเลี้ยงผิวให้ชุ่มชื้น พร้อมนำอึ่งอ่างสีทอง มาให้ชม พบว่า เป็นอึ่งอ่างที่มีสีผิดธรรมชาติจากอึ่งอ่างทั่วไป เนื่องจากเป็นตัวสีเหลืองทองล้วนหรือเผือก ทั้งตัวตาแดง–สีชมพู ผิดจากอึ่งอ่างที่เคยพบเห็นตามธรรมชาติ จะมีตัวสีดำ–น้ำตาล ทำให้เจ้าของบ้าน นำมาเลี้ยงไว้ เพราะเชื่อว่าน่าจะเป็นอึ่งอ่างพันธุ์หายาก

นายชัชชัย กล่าวว่า “ ในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา ได้มีฝนตกลงมา เจ้าอึ่งอ่างสีทอง ได้ออกมาหากินตอนกลางคืน ญาติ(ป้า)ไปเจอข้าง ๆ บ้าน เป็นอึ่งอ่างแปลกผิดธรรมชาติ เพราะทั้งตัวเป็นสีเหลืองทองสวยงาม ผิดจากอึ่งอ่างทั่วไป ซึ่งก่อนหน้า ประมาณ 1 ปี ตนเคยจับมันได้และเลี้ยงไว้ และปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ แต่เมื่อญาติมาพบอีกครั้ง เป็นตัวเดียวกัน ตนเองเกรงว่า “งู” จะจับมันไปกิน จึงได้ขอมาเลี้ยงไว้ในบ้านที่มีตู้ปลาอยู่ก่อนแล้ว

เจ้าของอึ่งอ่างสีทอง กล่าวต่อด้วยว่า จากที่ได้ตนเองจบการศึกษาด้านวิทยาศาสตร์ (สาขาชีววิทยา) เคยเป็นนักวิทยาศาสตร์ที่บริษัทเอกชน และ ปัจจุบันเป็นครูสอนวิทยาศาสตร์ พอมีความรู้ ข้อมูลด้านพันธุ์กรรมสัตว์ พบว่า อึ่งอ่างสีเหลืองทองตัว นี้ อาจจะเป็นอึ่งอ่างสายพันธุ์ชนิดที่หายาก หรืออาจจะมีความผิดปกติทางสายพันธุ์ หรือ มิวเตชั่น ที่เกิดจากสัตว์เครือญาติเดียวกันสมสู่กัน เป็นยีนส์ด้อยของแม่พันธุ์ เจอกับยีนส์ด้อยของพ่อพันธุ์เข้าคู่กัน ลูกเกิดมาทำให้เกิดยีนส์ด้อยสีเผือกตามพันธุ์กรรม”

“อย่างไรก็ตาม ถือเป็นอึ่งอ่างแปลกตามความเชื่อของชาวบ้าน จึงเลี้ยงไว้ หลังได้เผยแพร่ผ่านโลกโซเซียลมีคนชอบเลี้ยงสัตว์แปลกเสนอซื้อราคา 20,000 – 30,000 บาท แต่ตนไม่ขาย และหากเพื่อนบ้าน หรือ ผู้ใดสนใจเอการศึกษา – เรียนรู้ยินดีให้ชม”

ชัชชัย กล่าวเพิ่มเติมว่า “นอกจากนี้ คนในหมู่บ้าน ยังพบว่ามีอึ่งอ่างสีทองอีกตัวในหมู่บ้าน หากสามารถจับได้จะนำมาเลี้ยงคู่กันเพื่อเพาะขยายพันธุ์อึ่งอ่างสีทอง ต่อไป โดยจัดระบบนิเวศน์คล้ายธรรมชาติ ให้อาหารเป็นแมลง และไส้เดือนตัวเล็ก ๆ” นายชัชชัย กล่าว