11 พฤศจิกายน 2563 โคอาลาที่ได้รับการดูแลหลังไฟป่าเผาผลาญถิ่นที่อยู่ กลับคืนสู่ธรรมชาติในประเทศออสเตรเลีย

ที่มา: https://www.bbc.com/thai/international-54894321

เป็นเวลาเกือบ ๑ ปีแล้ว นับตั้งแต่ไฟป่าสร้างความเสียหายอย่างใหญ่หลวงในประเทศออสเตรเลีย ทำให้มีผู้เสียชีวิต ๓๐ คน และสัตว์ป่าล้มตายอีกเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะที่เกาะจิงโจ้ในรัฐเซาท์ออสเตรเลีย ซึ่งขึ้นชื่อเรื่องความหลากหลายทางชีวภาพ ได้รับผลกระทบจากไฟป่าครั้งนั้นอย่างหนัก ภาพโคอาลาที่ได้รับบาดเจ็บสร้างความสะเทือนใจให้แก่ผู้พบเห็นจากทั่วโลก พวกมันได้รับการดูแลเอาใจใส่เป็นเวลาหลายเดือน ขณะนี้โคอาลาหลายตัวพร้อมแล้วที่จะได้รับการปล่อยกลับคืนสู่ธรรมชาติอีกครั้ง เมอร์ตันกำลังกลับคืนสู่ป่า หลังได้รับการดูแลที่ศูนย์ช่วยชีวิตสัตว์ นับตั้งแต่สูญบ้านไปในกองเพลิงจากไฟป่าบนเกาะจิงโจ้ในรัฐเซาท์ออสเตรเลีย พวกมันมีแผลไหม้พุพอง และเผชิญกับการขาดอาหารและน้ำ อีกทั้งได้รับผลกระทบทางจิตใจอย่างมากด้วย

ดานา มิตเชลล์ อุทยานสัตว์ป่าเกาะจิงโจ้เล่าว่า “โคอาลาจำนวนมากอยู่ในสภาวะย่ำแย่ได้แต่ขดตัวกลมเป็นลูกบอล พวกมันไม่มีสัญชาตญาณในการหนีภัยอย่างที่สัตว์ป่าควรมี” เคยมีโคอาลาราว ๕๐,๐๐๐ ตัวอาศัยอยู่บนเกาะนี้ก่อนเกิดไฟป่า ปัจจุบันมีโคอาลาเหลืออยู่ประมาณ ๕,๐๐๐ – ๑๐,๐๐๐ ตัว ผู้คนจำนวนมากบริจาคเงินเพื่อช่วยเยียวยาโคอาลาหลังจากเห็นภาพที่น่าสะเทือนใจเหล่านี้ โคอาลาหลายร้อยตัวได้รับการดูแลจนกลับมามีสุขภาพดีเหมือนเดิม มิตเชลล์เล่าว่า “บนเกาะนี้เรามีประชากรโคอาลาที่ปลอดโรคที่ส่งผลกระทบต่อโคอาลาจำนวนมากบนแผ่นดินใหญ่ ดังนั้นการมีเงินสนับสนุนเข้ามามาก ทำให้ก่อตั้งเป็นองค์กรการกุศลที่ทำหน้าที่ได้ดีอย่างเหลือเชื่อ ไม่เพียงแต่ที่เป็นเหยื่อจากไฟป่าเท่านั้น แต่ยังช่วยปกป้องโคอาลาในอนาคตด้วย” โคอาลาที่เผชิญไฟป่าส่วนใหญ่ที่อยู่ในอุทยานแห่งนี้ เป็นโคอาลากำพร้า เป้าหมายคือ การปล่อยพวกมันกลับคืนสู่ป่าเมื่อโตพอ และวันนี้ก็ถึงคราวของเจ้าเมอร์ตันที่จะถูกส่งกลับบ้าน

“พร้อมยัง ไปเลยเจ้าโคอาลา! ไปเลย!” “มันเป็นเรื่องเศร้าเมื่อต้องเห็นพวกมันจากไป แต่ไม่มีความรู้สึกไหนจะดีไปกว่าการได้เห็นพวกมันกลับไปปีนต้นไม้ ที่พวกมันควรจะอยู่ ได้เป็นโคอาลาตามธรรมชาติอีกครั้ง” มิตเชลล์เผยความรู้สึก

վ: Make money42 Make money41 Make money40 Make money39 Make money38 Make money37 Make money36 Make money35 Make money34 Make money33 Make money32 Make money31 Make money30 Make money29 Make money28 Make money27 Make money26 Make money25 Make money24 Make money23 Make money22 Make money21 Make money20 Make money19 Make money18 Make money17 Make money16 Make money15 Make money14 Make money13 Make money12 Make money11