11 ธันวาคม 2563 ช่วย “ช้างป่ากุยบุรี” บาดเจ็บ

ที่มา : https://news.thaipbs.or.th/content/299102

นายพิชัย วัชรวงษ์ไพบูลย์​ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี​ กล่าวว่า​ วานนี้ ​(10​ ธ.ค.) ​เวลา 08.30 น. น.ส.สุพร พลพันธ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติกุยบุรี ได้รับแจ้งจากนายประสบโชค ชูช่วย ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 4 บ้านท่าวังหิน ต.เขาจ้าว อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ ว่ามีชาวบ้านพบช้างป่าออกมายืนอยู่ริมถนนชายป่าใกล้ไร่มะม่วงของชาวบ้าน

จากการสังเกตพบมีอาการบาดเจ็บบริเวณขาขวาด้านหน้า จึงได้นำกำลังเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ และประสานสัตวแพทย์สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยทราย นำโดยสัตวแพทย์หญิง ภาวิณี แก้วแกม พร้อมทีมงาน เข้าตรวจสอบพื้นที่และประเมินอาการเพื่อเตรียมการรักษา ผลการตรวจสอบพบเป็นช้างป่า เพศผู้ อายุ 20 – 25 ปี น้ำหนักประมาณ 3,000 กิโลกรัม มีอาการบาดเจ็บที่ขาหน้าข้างขวาและมีอาการบวม ลักษณะการเดินของช้างจะเดินแบบขาลากไปกับพื้น

เบื้องต้นจึงรักษาด้วยการให้ยาแก้อักเสบ ลดปวด ลดบวม เพื่อบรรเทาอาการเจ็บขาและลดอาการบวมของขา ซึ่งเป็นยาชนิดเม็ดแบบกิน โดยนำยาไปใส่ไว้ในผลไม้แล้วนำไปวางยังบริเวณที่ช้างอยู่ ต่อมาช้างได้ออกมากินผลไม้ที่ใส่ยาไว้จนหมด จึงมอบหมายให้เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติกุยบุรีเฝ้าติดตามอาการของช้าง โดยทีมสัตวแพทย์ได้จัดยาเพื่อให้เจ้าหน้าที่ให้ช้างกินและเฝ้าติดตามอาการเป็นระยะ โดยช้างยังมีสภาพแข็งแรง ไม่ผอม หรืออิดโรย แต่ยังไม่สามารถเข้าไปตรวจสอบอาการบาดเจ็บในระยะใกล้ชิดได้​