11 ตุลาคม 2563 “ลำน้ำภาชี” เอ่อท่วม “ด่านมะขามเตี้ย” พื้นที่เกษตรจม 600 ไร่ ปชช.ขนของหนีขึ้นที่สูง

ที่มา : https://www.naewna.com/local/524220

ความคืบหน้ากรณีมวลน้ำลำน้ำภาชีเอ่อล้นเข้าท่วมพื้นที่การเกษตร และบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่หมู่ 1 , 3 , 4 และ 6 ต.หนองไผ่ อ.ด่านมะขามเตี้ย จ.กาญจนบุรี เนื่องมาจากฝนได้ตกหนักมาอย่างต่อเนื่องในพื้นที่ อ.ด่านมะขามเตี้ย จ.กาญจนบุรี รวมทั้งพื้นที่ อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี ที่เกิดจากพายุดีเปรสชั่น โดยมวลน้ำได้ไหลมาตามลำน้ำภาชี อ.สวนผึ้ง เข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนชาว ต.หนองไผ่ อ.ด่านมะขามเตี้ยตั้งแต่ช่วงเวลาประมาณ 01.00 น.วันที่ 10 ตุลาคม 2563

ทั้งนี้ น.ส.เพ็ญศรี กลั่นบุศย์ นายอำเภอด่านมะขามเตี้ย พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ทหารกองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 9 ค่ายสุรสีห์ เจ้าหน้าที่ทหารมณฑลทหารบกที่ 17 (มทบ.17) เจ้าหน้าที่ทหารหน่วยพัฒนาเคลื่อนที่ 11 (นพค.11) สังกัดหน่วยบัญชาการทหารพัฒนา (นทพ.) กองบัญชาการกองทัพไทย เจ้าหน้าที่ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 2 สุพรรณบุรี และผู้นำท้องถิ่นและผู้นำท้องที่ ได้ร่วมกันเฝ้าระวังกันอย่างใกล้ชิด

นอกจากนี้ ยังพบว่า ระดับน้ำบริเวณบ้านหินแด้น สูงขึ้นต่อเนื่อง ทำให้เกิดน้ำท่วมพื้นที่ทางการเกษตรและบ้านเรือนประชาชน จำนวน 5 หมู่บ้าน ประกอบด้วย หมู่ 1 น้ำท่วมพื้นที่การเกษตรเป็นพืชสวนและพืชไร่ จำนวนประมาณ 100 ไร่  ได้รับผลกระทบ จำนวน 40 ครัวเรือน น้ำท่วมบ้านพักอาศัย จำนวน 2 หลัง ซึ่งประชาชนขนสิ่งของขึ้นที่สูง  มวลน้ำไหลล้อมรอบบ้านพักอาศัย จำนวน  4 หลัง  ประชาชนขนย้ายสิ่งของขึ้นสู่ที่สูงแล้วเช่นกัน

หมู่ 3 น้ำท่วมพื้นที่การเกษตร ประมาณ 100 ไร่ ส่งผลกระทบ 40 ครัวเรือน น้ำท่วมบ้านพักอาศัย 4 หลัง ซึ่ง ประชาชนขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง น้ำไหลล้อมรอบบริเวณบ้านพักอาศัยประชาชน จำนวน 30 หลัง ประชาชนขนย้ายสิ่งของขึ้นสู่ที่สูงแล้วเช่นกัน

หมู่ 4 น้ำท่วมพื้นที่การเกษตร จำนวนประมาณ 100 ไร่ ประชาชนได้รับผลกระทบ 20 ครัวเรือน น้ำท่วมบ้านพักอาศัย จำนวน 1 หลัง น้ำไหลล้อมรอบบริเวณบ้านพักอาศัยประชาชน จำนวน 20 หลัง หมู่ 5 น้ำท่วมพื้นที่การเกษตร แต่อยู่ระหว่างการสำรวจ ซึ่งยังไม่กระทบบ้านพักอาศัย

หมู่ 6 น้ำท่วมพื้นที่ทางการเกษตร จำนวน ประมาณ 300 ไร่ ประชาชนได้รับผลกระทบ 20 ครัวเรือน น้ำท่วมบ้านพักอาศัย 9 หลังคาเรือน มวลน้ำไหลล้อมรอบบริเวณบ้านพักอาศัยประชาชน จำนวน 40 หลัง ซึ่งประชาชนได้ขนย้ายสิ่งของขึ้นสู่ที่สูงแล้ว

“จากสถานการณ์ดังกล่าว สิ่งที่น่าเป็นห่วงคือคนชรา และผู้ป่วยติดเตียงที่ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ซึ่งกรณีนี้ได้สั่งการให้ผู้นำท้องถิ่น ผู้นำท้องที่ หาข้อมูลข่าวสารว่า ครอบครัวไหนมีคนชราและผู้ป่วยติดเตียงบ้าง เพราะจะได้หาทางช่วยเหลือได้อย่างทันท่วงที และอยากฝากประชาสัมพันธ์ไปถึงพี่น้องประชาชนทุกคน ทุกครัวเรือนว่า ขอให้ระวังอันตรายที่อาจจะเกิดจากสัตว์มีพิษทุกชนิด เช่น งู ตะขวบ หรือแมลงป่อง และอื่นๆ เนื่องจากน้ำไปท่วมที่อยู่อาศัยของสัตว์มีพิษเหล่านี้ และจะทำให้หลบหนีเข้ามาอาศัยอยู่ภายในบ้านเรือนของประชาชน ก่อนนอน หรือก่อนสวมใส่เสื้อผ้า รวมทั้งรองเท้า จะต้องตรวจสอบให้ดีเสียก่อนว่าสัตว์มีพิษเหล่านี้อาศัยอยู่หรือไม่ เพื่อความปลอดภัยของทุกคน”