11 ตุลาคม 2563 นักวิทยาศาสตร์และนักอนุรักษ์มากกว่า 350 คน จาก 40 ประเทศ เตือน วาฬและโลมาเสี่ยงสูญพันธุ์

ที่มา : https://www.khaosod.co.th/around-the-world-news/news_5091136

นักวิทยาศาสตร์และนักอนุรักษ์มากกว่า 350 คน จาก 40 ประเทศ ร่วมลงนามในจดหมายเรียกร้องให้ทั่วโลกช่วยกันอนุรักษ์วาฬและปลาโลมา

พวกเขาบอกว่า สายพันธุ์มากกว่าครึ่งหนึ่งของวาฬและโลมาทั้งหมดอยู่ในภาวะน่ากังวล และมี 2 สายพันธุ์ด้วยกันที่เสี่ยงสูญพันธ์มาก

จดหมายฉบับนี้ระบุว่า การไม่จัดการกับสภาพทะเลที่เต็มไปด้วยมลพิษและถูกใช้ประโยชน์มากเกินไปจะทำให้วาฬและโลมาหลายสายพันธุ์สูญพันธุ์ภายในช่วงอายุเรานี้ และแม้แต่วาฬพันธุ์ขนาดใหญ่ที่เป็นที่รู้จักกันดีก็อาจเสี่ยงสูญพันธุ์ด้วย

“Save the whales” หรือ “ช่วยกันรักษาวาฬ” เป็นสโลแกนของนักอนุรักษ์ที่คุ้นหูกันดีจากช่วงทศวรรษที่ 70-80 ซึ่งช่วยนำมาสู่การประกาศยุติการล่าวาฬเชิงพาณิชย์สำเร็จในเวลาต่อมา

แต่ตอนนี้ สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเหล่านี้ต้องเผชิญกับภัยอันตรายใหม่ ๆ มากมายจากการกระทำของมนุษย์ ไม่ว่าจะเป็นขยะพลาสติก การสูญเสียถิ่นที่อยู่ตามธรรมชาติ การถูกล่า การเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ และการถูกเรือที่แล่นผ่านชน แต่ปัจจัยที่สร้างความเสียหายมากที่สุดในตอนนี้คือการไปติดอุปกรณ์จับปลาชนิดอื่น ๆ โดยบังเอิญ ซึ่งประเมินว่าสาเหตุที่ว่านี้ทำให้วาฬและปลาโลมาตายราว 3 แสนตัวต่อปี

นักวิทยาศาสตร์กลุ่มนี้ระบุว่า วาฬไรต์แอตแลนติกเหนือ (North Atlantic right whale) เหลืออยู่แค่ไม่กี่ร้อยตัวในโลก ส่วนโลมาวากีตา(vaquita) ซึ่งพบในอ่าวแคลิฟอร์เนีย อาจเหลือเพียงแค่ 10 ตัวในโลก

พวกเขาบอกว่าหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่สัตว์สองสายพันธุ์ที่ว่าจะหายไปตามโลมาไป๋จี (baiji) ซึ่งเคยพบได้ทั่วไปในแม่น้ำแยงซีแต่ตอนนี้เชื่อกันว่าสูญพันธุ์ไปแล้ว

ผู้เชี่ยวชาญจากสหราชอาณาจักร สหรัฐฯ เม็กซิโก แอฟริกาใต้ บราซิล และอื่น ๆ อีกมากมาย บอกว่าจริง ๆ แล้วการสูญเสียนี้สามารถหลีกเลี่ยงได้ แต่ไม่มีแรงผลักดันทางการเมืองมากพอ