11 กุมภาพันธ์ 2564 แผ่นดินไหว ๗.๗ เขย่าแปซิฟิกใต้ ออสซี่ยืนยันเกิดสึนามิ ประเทศนิวซีแลนด์สั่งอพยพคนริมน้ำ

ที่มา:

https://www.khaosod.co.th/update-news/news_5926756

รายงานจากสำนักสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐอเมริกาว่า เกิดแผ่นดินไหว ๗.๗ แม็กนิจูด ในแปซิฟิกใต้ และเตือนสึนามิในประเทศนิวซีแลนด์ นิวแคลิโดเนีย วานูอาตู และชาติอื่นๆ ในภูมิภาคโอเชียเนีย ขณะที่ยังไม่มีรายงานเบื้องต้นของความเสียหาย แผ่นดินไหวเกิดขึ้นเมื่อเวลาหลังเที่ยงคืนของวันที่ ๑๑ ม.ค. ตามเวลาท้องถิ่น (๒๐.๒๐ น. วันที่ ๑๐ ก.พ. ตามเวลาไทย) จุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ห่างจากเมืองวาโอ บนเกาะเล-เดอ-แป็ง ทางใต้สุดของนิวแคลิโดเนียไปทางตะวันออก ๔๑๕ กม. ที่ระดับความลึก ๑๐ กม.

ศูนย์เตือนสึนามิแปซิฟิก บริการสภาพอากาศแห่งชาติ ของประเทศสหรัฐอเมริการะบุว่า มีความเป็นไปได้ที่จะเกิดสึนามิอันตราย และมีความเป็นไปได้ที่จะเกิดคลื่นสูงกว่าระดับน้ำขึ้นน้ำลงระหว่าง ๐.๓ – ๑ ม. ในชายฝั่งของประเทศฟิจินิวซีแลนด์ และวานูอาตู เช่นเดียวกับสำนักอุตุนิยมวิทยาออสเตรเลียยืนยันทางทวิตเตอร์ว่า เกิดสึนามิบนเกาะลอร์ดฮาว ห่างจากออสเตรเลียแผ่นดินใหญ่ไปทางตะวันออกประมาณ ๕๕๐ กม. สำนักจัดการเหตุฉุกเฉินแห่งชาตินิวซีแลนด์ที่ออกแถลงการณ์แจ้งให้ประชาชนในบริเวณชายฝั่งเคลื่อนย้ายออกจากริมน้ำ “เราคาดว่าบริเวณชายฝั่งนิวซีแลนด์จะประสบกับกระแสน้ำที่แรงและผิดปกติ และคลื่นที่ไม่สามารถคาดเดาล่วงหน้าได้ที่ชายฝั่ง หลังเกิดแผ่นดินไหว ๗.๗ แม็กนิจูด ประชาชนที่อยู่ในหรือใกล้ทะเลในพื้นที่ต่อไปนี้ควรเคลื่อนย้ายออกจากน้ำทะเล นอกชายหาด และบริเวณชายฝั่ง ออกจากท่าเรือ แม่น้ำ และปากแม่น้ำ” สำนักจัดการเหตุฉุกเฉินแห่งชาตินิวซีแลนด์ระบุ

แผนที่ที่แนบมาพร้อมแถลงการณ์ของสำนักจัดการเหตุฉุกเฉินแห่งชาตินิวซีแลนด์ชี้ว่า บริเวณที่ได้รับผลกระทบครอบคลุมทางเหนือสุดของเกาะทางเหนือของประเทศนิวซีแลนด์ ทางตะวันออกของกรุงโอ๊กแลนด์ บนเกาะเกรตแบร์ริเอร์ และแนวชายฝั่งเลียบทางตะวันออกของประเทศนิวซีแลนด์ นอกจากนี้ มีการพยากรณ์ว่าหลายชาติในภูมิภาครวมถึงประเทศออสเตรเลีย เกาะคุก และอเมริกันซามัวจะประสบคลื่นสึนามิแต่มีขนาดเล็กกว่า