11 กันยายน 2565 พบอีก ลักลอบทิ้งขยะอุตสาหกรรม ส่งกลิ่นเหม็นฟุ้งกระจาย

ที่มา : https://news.ch7.com/detail/593719

กรมโรงงานฯ ลงพื้นที่ฉะเชิงเทรา ตรวจสอบแหล่งลักลอบทิ้งกากของเสีย พบทิ้งเกลื่อนกว่า 12 ไร่ ส่งกลิ่นเหม็นจนชาวบ้านทนไม่ไหว เข้าร้องเรียนให้ดำเนินการ

สัปดาห์นี้ เจ้าหน้าที่กรมโรงงานอุตสาหกรรม พบขยะอุตสาหกรรมจำนวนมาก 2 พื้นที่ ทั้งจังหวัดระยอง และล่าสุด จังหวัดฉะเชิงเทรา ปริมาณขยะจำนวนมากส่งกลิ่นเหม็นฟุ้งกระจาย จนชาวบ้านทนไม่ไหว แต่ไม่ทราบสาเหตุการเกิดกลิ่น เนื่องจากที่ดินมีประตูและรั้วรอบขอบชิด

นายวันชัย พนมชัย อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม เผยหลังได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่ซึ่งลงพื้นที่ว่า ไม่พบเครื่องจักร หรือคนงาน แต่พบร่องรอยการฝังกลบ และพบสิ่งปฏิกูล กากของเสียอุตสาหกรรมที่อาจเข้าข่ายวัตถุอันตราย ทั้งที่เป็นของแข็ง อาทิ เศษบดย่อยอิเล็กทรอนิกส์ เศษพลาสติก เศษยาง เศษปูน เศษตะกอน ดินปนเปื้อน และของเสียที่เป็นของเหลวปนเปื้อน โดยเฉพาะน้ำปนเปื้อนคล้ายน้ำมัน กระจายรอบพื้นที่ 12 ไร่ คาดว่าเป็นของเสียจากโรงงานอุตสาหกรรมหลายแหล่ง ซึ่งจากการตรวจสอบพบที่ดินแปลงนี้ไม่มีใบอนุญาตประกอบกิจการ เเละใบอนุญาตครอบครองวัตถุอันตราย โดยเจ้าของที่ดินมองว่า การขออนุญาตเป็นหน้าที่ของผู้เช่า เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้เก็บตัวอย่างของเสียไปตรวจสอบ พร้อมลงบันทึกประจำวัน เพื่อดำเนินคดีกับเจ้าของที่ดิน ตาม พ.ร.บ.โรงงาน และ พ.ร.บ.วัตถุอันตราย ย้ำว่าตามกฎหมาย ผู้ครอบครองของเสียมีความผิด ไม่สามารถปฏิเสธความรับผิดชอบได้ ทั้งนี้ กรอ. พร้อมขยายผลติดตามตรวจสอบหาที่มาและกระบวนการลักลอบทิ้ง เพื่อดำเนินการอย่างเฉียบขาดต่อไป