11 กรกฎาคม 2563 “รีสอร์ท” ดังเมืองกาญจน์รุกป่า! ผวาพรบ. ใหม่ยอมรื้อทิ้งสูญ 13 ล้าน

ที่มา : https://www.dailynews.co.th/regional/784241

นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผอ. สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) เปิดเผยว่า ภายหลังจากที่ตนเอง พร้อมด้วยนายปรยุษณ์  ไวว่อง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเอราวัณ นายยุทธพงศ์ ดำศรีสุข หัวหน้าอุทยานแห่งชาติพุเตย พร้อมเจ้าหน้าที่ ร่วมกันเข้าตรวจสอบ การรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างรีสอร์ทชื่อดัง บ้านกกกอด ต. ช่องสะเดา อ. เมือง จ. กาญจนบุรี จำนวน 20 หลัง เนื้อที่ 8 ไร่ 1 งาน 62 ตารางวา ที่เปิดบริการให้เช่าห้องพัก มานานหลายปี

สำหรับรีสอร์ทแห่งนี้มีสภาพธรรมชาติที่สวยงาม อยู่ติดริมอ่างเก็บน้ำเขื่อนท่าทุ่งนา  มีนายทุนใหญ่ในพื้นที่ จ. นครปฐม เป็นเจ้าของ โดยซื้อที่ดินผ่อนผันตามมติ ครม. 30 มิ.ย. 2541 มาในราคา 13 ล้านบาท ซึ่งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเอราวัณ ซึ่งเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย เนื่องจากนำที่ดินดังกล่าวมาทำกิจการรีสอร์ท

ทั้งนี้ เจ้าของกิจการ ได้ยินยอมรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างทั้งหมดใน  รีสอร์ท “บ้านกกกอด” ด้วยตนเอง จำนวน 20 หลัง ออกไปให้พ้นจากเขตอุทยานแห่งชาติเอราวัณ เพราะเกรงจะได้รับโทษในข้อหาฝ่าฝืนประกาศคำสั่งตามมาตรา 35 (2) พ.ร.บ. อุทยานแห่งชาติ ฉบับใหม่ พ.ศ. 2562 ซึ่งมีโทษจำคุก หรือปรับ และค่าปรับรายวันโดยได้มีการว่าจ้างคนงาน เข้ามาทำการรื้อถอนตั้งแต่วันที่ 27 มิ.ย. 2563 จนถึงวันนี้ได้รื้อถอนรีสอร์ทไปแล้วกว่า 30% คาดว่า จะรื้อถอนเสร็จไม่เกินสิ้นเดือนนี้

อย่างไรก็ตาม หลังจากรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างรีสอร์ท “บ้านกกกอด” หมดแล้ว ทางอุทยานฯ จะนำพื้นที่ดังกล่าวมาฟื้นฟูสภาพป่า และพัฒนาเป็นศูนย์เรียนรู้วิถีธรรมชาติเพื่อพัฒนาเป็นแหล่งเรียนรู้ทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อมของประชาชนในท้องถิ่น และชุมชุนใกล้เคียงต่อไป