11 กรกฎาคม 2563 น้ำท่วม-ดินถล่มใน ‘เนปาล’ ดับไม่ต่ำกว่า 23 ศพ-สูญหายอื้อ

ที่มา : https://mgronline.com/around/detail/9630000071155

ฝนที่ตกลงมาอย่างหนักทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและดินถล่ม คร่าชีวิตชาวบ้านอย่างน้อย 23 รายทางภาคตะวันตกของเนปาล ขณะที่อีกหลายพันคนต้องไร้ที่อยู่อาศัย เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นรายงานวันนี้ (11 ก.ค.)

กยาน นาถ ธากาล ผู้บริหารเขตมยักดี (Myagdi) ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงกาฐมาณฑุไปทางตะวันตกเฉียงเหนือราว 200 กิโลเมตร ระบุว่ามีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 9 ราย และมีคนสูญหายอีกไม่ต่ำกว่า 30 คน หลังกระแสน้ำและโคลนได้ซัดถล่มบ้านเรือนหลายสิบหลังเมื่อวานนี้ (10 ก.ค.)

“เราคาดว่าตัวเลขจะเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน เพราะตอนนี้หน่วยกู้ภัยเพิ่งสามารถเข้าถึงชุมชนในพื้นที่ห่างไกลเพื่อค้นหาผู้สูญหาย” ธากาล กล่าว พร้อมเผยว่าทีมกู้ภัยซึ่งใช้เฮลิคอปเตอร์สามารถช่วยผู้รอดชีวิตไว้ได้แล้วประมาณ 50 คน

ที่เขตกาสกี (Kaski) ซึ่งอยู่ติดกันมีรายงานผู้เสียชีวิต 7 ราย และอีก 7 รายที่เขตจาจาร์กอต (Jajarkot) ซึ่งอยู่ห่างออกไปทางภาคตะวันตกของเนปาล “เรายังอยู่ระหว่างค้นหาชาวบ้านอีก 8 คนที่สูญหาย” คีชอเร เชรสธา นายตำรวจอาวุโสคนหนึ่งให้สัมภาษณ์

บริเวณที่ราบทางตอนใต้ของเนปาลซึ่งอยู่ติดกับอินเดีย ระดับน้ำในแม่น้ำโคชี (Koshi) ได้เพิ่มสูงจนถึงขีดอันตราย โดยลำน้ำสายนี้ทำให้เกิดน้ำท่วมที่รัฐพิหารทางตะวันออกของอินเดียอยู่เป็นประจำเกือบทุกปี ชาวเนปาลที่อาศัยอยู่ในเขตเทือกเขาสูงต้องเผชิญอันตรายจากดินถล่มและน้ำท่วมฉับพลันอยู่บ่อยๆ เมื่อย่างเข้าฤดูมรสุม ซึ่งจะกินเวลาตั้งแต่เดือน มิ.ย.-ก.ย. ของทุกปี