10 มกราคม 2563 ภูเขาไฟในประเทศเม็กซิโกปะทุ ทางการเตือนภัยระดับ 2 ดาวเทียมจับภาพได้

ที่มา: https://www.thairath.co.th/news/foreign/1743963
ภูเขาไฟ ‘โปโปกาเตเปตล์’ (Popocatepetl) หนึ่งในภูเขาไฟที่มีความเคลื่อนไหวมากที่สุดของประเทศเม็กซิโก ปะทุเมื่อเวลาประมาณ 06.30 น. วันพฤหัสบดีที่ 9 ม.ค. 2563 พ่นลาวาออกมารอบปากปล่องภูเขาไฟ และปล่อยควันและขี้เถ้าพุ่งขึ้นฟ้าสูงประมาณ 3 กม.
รัฐบาลเม็กซิโกตอบสนองด้วยการประกาศเตือนภัยระดับ 2 หรือขั้น ‘สีเหลือง’ ในทันที ซึ่งเป็นการเตือนให้ประชาชนในพื้นที่ใกล้เคียงภูเขาไฟปิดปากปิดจมูกด้วยผ้าเช็ดหน้า หรือหน้ากากอนามัย เพื่อป้องกันตัวเองจากเถ้าภูเขาไฟในอากาศ และขอให้ปิดหน้าต่างบ้านให้สนิท รวมทั้งสวมแว่นตาแทนคอนแทคเลนส์ด้วย
ทั้งนี้ ผู้ที่อาศัยอยู่ใกล้ภูเขาไฟลูกนี้ ต่างโพสต์คลิปวิดีโอช่วงเวลาที่ภูเขาไฟปะทุลงบนโลกออนไลน์ ขณะที่ดาวเทียมขององค์การมหาสมุทรและชั้นบรรยากาศแห่งชาติ สามารถจับภาพวินาทีที่ภูเขาไฟปะทุเอาไว้ได้ด้วย