10 เมษายน 2563 หนุ่มไลฟ์โชว์ โลมาปากขวดฝูงใหญ่ ว่ายหยอกล้อทะเลบ้านกรูด

ที่มา: https://www.khaosod.co.th/around-thailand/news_3920430

นายอิทธิพัทธ์ เนียมทัต อายุ 22 ปี ชาวประมงบ้านกรูด เฟซบุ๊กไลฟ์โชว์ให้เห็นถึงความสมบูรณ์ของท้องทะเลบ้านกรูด ที่ อ. บางสะพาน จ. ประจวบคีรีขันธ์ ขณะวิ่งเรืออยู่กลางทะเลพบฝูงโลมาปากขวดฝูงใหญ่ ทั้งขนาดใหญ่และขนาดเล็กกว่า 30 ตัว ว่ายน้ำแข่งเคียงข้างเรือประมงอยู่นาน

นายอิทธิพัทธ์ เปิดเผยว่า วันนี้ท้องฟ้าโปร่งใสคลื่นลมสงบมาก ขณะนำเรือออกทะเลเพื่อไปกู้อวนปลา ซึ่งอยู่ห่างจากชายฝั่งทะเลบ้านกรูดกับอ่าวบ่อทองหลาง อ. บางสะพาน จ. ประจวบคีรีขันธ์ ประมาณ 5 ไมล์ทะเล ระดับน้ำลึกประมาณ 30 เมตร ระหว่างที่กำลังขับเรือกลับเข้าชายฝั่งที่หาดบ้านกรูด พบเห็นฝูงโลมาขนาดใหญ่ ประเมินด้วยสายตาและพยายามนับดูแล้ว น่าจะมีไม่น้อยกว่า 30 ตัว ทั้งขนาดเล็ก และขนาดใหญ่ น่าจะมากันเป็นครอบครัวใหญ่ พบว่า ในฝูงดังกล่าวมีโลมาสีชมพูว่ายกระโดดโต้คลื่นทะเล และเมื่อเรือประมงเข้าใกล้ปรากฎว่า ฝูงโลมาต่างว่ายหยอกล้ออยู่แถวข้างเรือ ทำให้สามารถถ่ายคลิปวีดีโอเห็นโลมาขนาดใหญ่ได้เห็นอย่างชัดเจน เมื่อนั่งข้างเรือและห้อยเท้าไปข้างนอกเรือรู้สึกเหมือนได้ขี่หลังโลมาเลยทีเดียว เพราะใกล้มาก ซึ่งเมื่อเห็นว่าโลมาเข้าใกล้เรือ ได้ชะลอเรือให้แล่นช้าลงเพื่อความปลอดภัยของฝูงโลมา ตนเองและลูกเรือประมางอีก 4 คนที่อยู่บนเรือได้เห็นฝูงโลมาว่ายน้ำเคียงข้างเรืออยู่นานกว่า 20 นาที วันนี้รู้สึกดีใจมากที่ได้เห็นอย่างใกล้ชิด ซึ่งปกติก็มักจะเห็นบ่อยๆ แต่ว่ายอยู่ไกลๆ ไม่เคยได้ใกล้ชิดขนาดนี้ และไม่เคยเจอรวมฝูงใหญ่มากขนาดนี้มาก่อน โดยฝูงโลมาทั้งหมดได้ว่ายน้ำมุ่งหน้าไปทางอ่าวประจวบคีรีขันธ์ ไม่กี่วันที่ผ่านมาก็พบวาฬบรูด้า 1 ตัวว่ายน้ำหากินที่ท้องทะเลบ้านกรูด ความยาวประมาณ 10 กว่าเมตรได้ โดยเชื่อว่าเพราะทะเลมีความอุดมสมบูรณ์ ทุกคนหันมาช่วยกันดูแลอนุรักษ์ฯ กันมากขึ้น ดังนั้นจึงอยากให้ทุกคนช่วยกันอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลกันต่อไป

นายโสภณ ทองดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) กล่าวว่า ภายหลังได้รับแจ้งจากชาวประมงบ้านกรูดว่า พบโลมาฝูงใหญ่ รู้สึกดีใจมาก เมื่อตรวจสอบตามคลิปวีดีโอและภาพถ่ายที่ส่งมา โลมาฝูงดังกล่าวคือ โลมาปากขวด ซึ่งโลมาปากขวดนั้นเมื่อโตเต็มที่ จะมีความยาวถึง 2.7 เมตร น้ำหนัก 230 กิโลกรัม ลูกแรกเกิดขนาดประมาณ 1 เมตร โลมาปากขวดมีลำตัวอ้วน โหนกหัวกลมมน จะงอยปากค่อนข้างสั้นและใหญ่ ครีบข้างเรียวยาว ครีบหลังค่อนข้างใหญ่และโค้ง อยู่กึ่งกลางหลัง ลำตัวสีเทา ท้องสีขาวอมชมพู มีแถบสีดำพาดจากหลังดวงตาถึงครีบข้าง เมื่อโตเต็มวัยมีจุดสีเทาเข้มประปรายตามข้างลำตัวและท้อง โลมาปากขวดเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์เมื่ออายุ 12 ปี ตั้งท้องนาน 12 เดือน ออกลูกทุก 4 -6 ปี ลูกจะกินนมแม่นานประมาณ 1.5 – 2 ปี โดยโลมาปากขวดมีอายุยืนมากกว่า 40 ปี ในประเทศไทยมีจำนวนประชากรรวมประมาณ 185 ตัว พบได้ทั้ง 2 ฝั่ง โดยฝั่งอ่าวไทยพบมากที่ จ. ตราด ชลบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร นครศรีธรรมราช และสงขลา ส่วนฝั่งทะเลอันดามันพบมากที่ จ. ระนอง พังงา ภูเก็ต และตรัง

อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งกล่าวเพิ่มเติมว่า การพบฝูงโลมาฝูงใหญ่นี้ เป็นดัชนีชี้วัดความอุดมสมบูรณ์ของท้องทะเล ผลจากชาวประมงช่วยกันอนุรักษ์ทรัพยากรสัตว์น้ำ ทำให้วันนี้เราจะพบเห็นสัตว์ทะเลชนิดต่างๆ ได้มากขึ้น ไม่ว่าการขึ้นวางไข่ของเต่าทะเล วาฬบรูด้า และฝูงโลมาตามท้องทะเลทั้งฝั่งอันดามัน และฝั่งอ่าวไทย อย่างไรก็ตามหากพี่น้องชาวประมงพบเห็นฝูงโลมาว่ายน้ำใกล้เรือประมง ขอให้ชะลอความเร็วของเรือและระวังเรื่องใบพัดเรือ เพื่อความปลอดภัยของฝูงโลมาด้วย