10 มกราคม 2568 NIA เผยนวัตกรรมอาหารไร้เนื้อสัตว์สุดล้ำ ชูสตาร์ทอัพไทยเจาะตลาดโลก
ที่มา: https://www.biztalknews.com/startup/nia-vegan-innovation/
เทรนด์สุขภาพมาแรง “วีแกน” ครองใจผู้บริโภคยุคใหม่ โดยสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NIA ชู 3 นวัตกรรมอาหารอนาคตจากสตาร์ทอัพไทย งดบริโภคเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์จากสัตว์ ตอบโจทย์ด้านสิ่งแวดล้อมและความยั่งยืนตามแนวทาง SDG อีกด้วย
โดย 3 นวัตกรรมอาหารวีแกนสุดล้ำจากสตาร์ทอัพไทยได้แก่
- Deligan: เนื้อปูเทียมจากเห็ดยามาบูชิตาเกะ เก็บรักษาได้นานถึง 2 ปี และราคาเข้าถึงง่าย
- Swees Cheese: ชีสวีแกนจากข้าว ขนมขบเคี้ยวรูปแบบแท่งรสเชดดาร์ชีสวีแกน ไขมันต่ำ แคลอรี่ต่ำ ปราศจากน้ำตาล และสารก่อภูมิแพ้ เหมาะสำหรับผู้บริโภคที่รักสุขภาพ แพ้แลคโตส หรือแพ้ถั่ว
- Veganan: แพลตฟอร์มตลาดวีแกนสำหรับผลิตภัณฑ์ชุมชน แพลตฟอร์มตลาดวีแกนออนไลน์ เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรและผู้ประกอบการท้องถิ่น ในการจำหน่ายสินค้าเกษตรแปรรูปที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
นายวรากร เกศทับทิม ผู้ก่อตั้งโครงการ “แพลตฟอร์มตลาดวีแกนสำหรับผลิตภัณฑ์ชุมชน” กล่าวว่า การสนับสนุนจาก NIA ช่วยให้ผู้ประกอบการ SME สตาร์ทอัพ และวิสาหกิจชุมชน สามารถพัฒนานวัตกรรม และต่อยอดธุรกิจสู่ตลาดโลกได้อย่างมั่นคง โดยการเติบโตของตลาดวีแกน เป็นโอกาสสำคัญสำหรับประเทศไทย ในการผลักดันสินค้าเกษตรและอาหารแปรรูป สู่ตลาดโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในช่วงที่โลกกำลังเผชิญกับภาวะการขาดแคลนความมั่นคงทางอาหาร โดยนวัตกรรมอาหารวีแกนจากสตาร์ทอัพไทย จะสามารถสร้างมูลค่าเพิ่ม และช่วยยกระดับเศรษฐกิจของประเทศได้อย่างยั่งยืน