10 มกราคม 2564 มาดริดเจอหิมะถล่มรุนแรงสุดรอบ 50 ปี การสัญจรเป็นอัมพาต ตาย 3 ศพ

ที่มา : https://mgronline.com/around/detail/9640000002160

กรุงมาดริดต้องเผชิญกับหิมะตกครั้งหนักหน่วงที่สุดนับตั้งแต่ปี 1971 ในเหตุการณ์ที่ทางสำนักงานพยากรณ์อากาศ AEMET ให้คำจำกัดความว่าเป็นสภาพอากาศครั้งประวัติศาสตร์ซึ่งมีต้นตอมาจากพายุฟิโลเมนา

หลังสถานการณ์ความยุ่งเหยิงผ่านไป 36 ชั่วโมง หิมะเริ่มเคลื่อนตัวจากภาคกลางของสเปนมุ่งหน้าไปทางตะวันออกเฉียงเหนือในช่วงค่ำวันเสาร์ (9 ม.ค.) “แม้สภาพอากาศยากลำบากรุนแรง แต่จำนวนเหตุร้ายต่างๆ ที่เกี่ยวข้องนั้นเกิดขึ้นค่อนข้างจำกัด เรามีผู้เสียชีวิต 3 ราย” เฟอร์นานโด กรันเด-มาร์ลาสกา รัฐมนตรีมหาดไทยกล่าวระหว่างแถลงข่าว

ชายคนหนึ่งถูกพบเสียชีวิตใต้กองหิมะในเมืองซาร์ซาเลโฮ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของมาริด ส่วนอีก 2 คนเสียชีวิตขณะกำลังพยายามข้ามแม่น้ำมิฮาส ใกล้เมืองมาลากา

นอกเหนือจากกรุงมาดริดแล้ว สภาพอากาศเลวร้ายยังทำให้แคว้นอื่นๆอีก 4 แห่งทางตอนกลางของประเทศ ต้องอยู่ภายใต้ประกาศเตือนภัยสีแดง ประกอบด้วย อารากอน บาเลนเซีย กัสติยา-ลามันชา และกาตาลุญญา

นายกรัฐมนตรีเปโดร ซานเชซ เขียนบนทวิตเตอร์ เรียกร้องประชาชนอยู่แต่ในร่ม และปฏิบัติตามคำสั่งของหน่วยงานฉุกเฉิน นอกจากนี้เขายังได้ยกย่องบรรดาหน่วยกู้ภัยทั้งหลาย ที่เข้าช่วยเหลือประชาชนหลายร้อยคนที่ติดอยู่ทามกลางหิมะ กษัตริย์แห่งสเปน และสมเด็จพระราชินี ก็ทรงใช้เครือข่ายสื่อสังคมออนไลน์แสดงความห่วงใยพสกนิกรผู้ประสบภัย

สนามบินบาราคัสของกรุงมาดริดต้องปิดบริการในวันศุกร์ (8 ม.ค.) และหิมะตกก่อความวุ่นวายด้านการสัญจรบนท้องถนนเกือบ 400 สาย ขณะที่เครือข่ายด้านการเดินรถไฟ ต้องยกเลิกขบวนรถไฟทั้งขาเข้าและออกจากเมืองหลวงของประเทศทั้งหมด โรงเรียนและมหาวิทยาลัยต่างๆ ทั้งในและรอบกรุงมาดริดจะปิดการเรียนการสอนในวันจันทร์ (11 ม.ค.) และวันอังคาร (12 ม.ค.) ส่วนศึกฟตบอลลาลีกาสเปน ระหว่างแอต.มาดริด กับ เกตาเฟ ในเมืองบิลเบา ถูกเลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนด