10 มกราคม 2563 ภูเก็ตมีข่าวดี!!พบแม่เต่ามะเฟืองวางไข่ 92 ฟองหาดในทอน

ที่มา: https://www.posttoday.com/social/local/611310

นายธนพงษ์ เกื้อหนุน ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 บ้านในทอน ต. สาคู อ. ถลาง จ. ภูเก็ต กล่าวว่า เมื่อเวลา 06.30 น.ได้รับแจ้งจากชาวบ้านและนักท่องเที่ยวที่เดินออกกำลังกายบนชายหาดแจ้งว่า มีแม่เต่าขึ้นมาวางไข่บนชายหาดในทอน ตรงข้ามโรงเรียนบ้านในทอนจึงได้ประสานไปที่อุทยานแห่งชาติสิรินาถ และ ตำรวจสภ. สาคู รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มาดูเต่าถ่ายรูปไว้ตอนที่เต่าเริ่มไข่ เต่ากลบหลุม จากนั้นเต่าเดินกลับลงทะเลไป ต่อมาเจ้าหน้าที่เข้าทำการนับไข่เต่าจำนวน 104 ฟอง ได้ไข่ดี จำนวน 92 ฟอง และไข่เสีย หรือไข่ลม จำนวน 12 ฟอง

“การขึ้นวางไข่ของแม่เต่าบนหาดในทอนครั้งนี้ พบว่า แม่เต่าตัวใหญ่มาก น้ำหนักประมาณ 300 กิโลกรัม ทุกคนที่พบเห็นแม่เต่าตัวนี้ตื่นเต้น และดีใจกันมากพากันถ่ายรูปเก็บไว้ นับเป็นนิมิตหมายอันดีของหาดในทอน ในต้นปี 63 ที่เต่าขึ้นมาวางไข่ เป็นผลดีต่อพื้นที่แสดงให้เห็นว่ามีความอุดมสมบูรณ์ และทุกคนในพื้นที่ได้ช่วยกันอนุรักษ์ทรัพยากรสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลอย่างเข้มแข็ง จึงมีแม่เต่าขึ้นมาวางไข่ในครั้งนี้”

ด้าน ศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 2 และอุทยานแห่งชาติสิรินาถ เข้าตรวจสอบพบว่า เป็นเต่ามะเฟือง คาดว่าเริ่มวางไข่ประมาณ 06.00น. เป็นคนละตัวกับที่พบก่อนหน้านี้ เนื่องจากขนาดของรอย ความกว้างของพายซ้ายถึงพายขวา 130 เซนติเมตร อก 60 เซนติเมตร เจ้าหน้าที่ฯ ประเมินสภาพพื้นที่แสดงถึงความสมบูรณ์ของทะเล น้ำทะเลอาจท่วมถึง เป็นชุมชนที่ยากต่อการจัดการจึงทำการย้ายไข่เต่ามาไว้ที่หาดหน้าอุทยานแห่งชาติสิรินาถแล้วจัดทำคอก จัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังภัยคุกคาม ประมาณ 60 วันเพื่อปล่อยให้มีการเพาะฟักตามธรรมชาติ

ด้าน นายก้องเกียรติ กิตติวัฒนาวงศ์ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามัน กล่าวว่า เต่าที่พบวันนี้ เป็นเต่ามะเฟือง แม่เต่าตัวที่ขึ้นวางไข่ตัวนี้เป็นตัวที่ 4 ที่พบในต้นปี 63 โดยที่ผ่านมา พบตัวที่ 1 – 3 จำนวน 3 รังที่ จ. พังงา และ ตัวนี้พบที่ จ. ภูเก็ต จำนวน 1 รัง เจ้าหน้าที่ฯ ประเมินสภาพพื้นที่แสดงถึงความสมบูรณ์ของทะเล น้ำทะเลอาจท่วมถึง เป็นชุมชนที่ยากต่อการจัดการจึงทำการย้ายไข่เต่ามาไว้ที่หาดหน้าอุทยานแห่งชาติสิรินาถแล้วจัดทำคอก จัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังภัยคุกคามประมาณ 60 วันเพื่อปล่อยให้มีการเพาะฟักตามธรรมชาติ