10 พฤษภาคม 2564 จับแก๊งลักลอบล่าสัตว์ป่า จ.ศรีสะเกษ

ที่มา : https://news.ch7.com/detail/484830

เจ้าหน้าที่สายตรวจปราบปรามประจำสำนักงานเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าพนมดงรัก และเจ้าหน้าที่ประจำศูนย์จัดการพื้นที่ ออกลาดตระเวนในพื้นที่ป่าพนมพรูและพื้นที่เขตป่าสงวนแห่งชาติป่าฝั่งขวาห้วยศาลา จังหวัดศรีสะเกษ ระหว่างนั้นได้ยินเสียงปืนดังขึ้น 1 นัด ชุดลาดตระเวนจึงกระจายกันปิดล้อมพื้นที่และเข้าตรวจสอบ พบรอยเท้า 2-3 รอย จึงติดตามร่องรอยที่ลัดเลาะตามริมลำห้วยกะเชิด กระทั่งได้ยินเสียงเป่าปากเพื่อไก่ป่า จนไปพบกลุ่มชายนั่งอยู่ แต่เมื่อแสดงตัวเพื่อขอตรวจสอบ กลุ่มชายทั้งหมดพยายามวิ่งหลบหนี เจ้าหน้าที่จึงไล่ติดตามและจับกุมตัวมาได้ 2 คน

จากการตรวจค้นพบซากสัตว์ป่าหลายรายการ ประกอบด้วยซากกระจง 2 ซาก ซากนางอายหรือลิงลม 1 ซาก ซากอีเห็นข้างลาย 1 ซาก และซากกระรอกหลากสีอีก 3 ซาก แต่ที่น่าสลดใจในจำนวนนี้มีซากกระจงที่ตั้งท้องรวมอยู่ด้วย ส่วนอาวุธที่ยึดได้มีทั้งปืนไทยประดิษฐ์ .22 จำนวน 1 กระบอก พร้อมกระสุน 6 นัด ปืนแก๊ป 2 กระบอก กระสุนปืนลูกซอง 3 นัด ปลอกกระสุนปืนลูกซองเบอร์เดียวกัน 5 นัด เปลนอน 3 ผืน พร้อมอุปกรณ์ดักสัตว์อีกหลายรายการ

เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวพร้อมยึดของกลาง จัดทำบันทึกแจ้งข้อกล่าวหาและนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.ขุนหาญ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย ตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า ความผิด พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ และ พ.ร.บ.อาวุธปืน ซึ่งนอกจากความผิดข้างต้นแล้วยังต้องถูกดำเนินคดีตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ด้วย และฝากแจ้งไปถึงผู้ต้องหาที่หลบหนีไปได้ให้เข้ามามอบตัวเพราะยังไงก็ต้องขยายผลตามจับกุมอยู่ดี