10 ธันวาคม 2563 พบวาฬชนิดใหม่ มนุษย์ไม่เคยรู้จัก ตอกย้ำมหาสมุทรยังมีสิ่งลึกลับให้ค้นหา

ที่มา : https://www.khaosod.co.th/around-the-world-news/news_5501643

สกายนิวส์ รายงานว่า จากกรณีกลุ่มอนุรักษ์ธรรมชาติทางทะเล ซี เชพเพิร์ด คอนเซอร์เวชัน โซไซตี – Sea Shepherd Conservation Society บันทึกภาพนิ่ง วิดีโอ และบันทึกเสียงวาฬชนิดหนึ่งนอกชายฝั่งตะวันตกของเม็กซิโก คณะนักวิทยาศาสตร์มั่นใจอย่างสูงว่า มันเป็นวาฬชนิดใหม่ ที่มนุษย์ยังไม่รู้จักมาก่อน

ทีมซี เชพเพิร์ด พบเห็นวาฬจะงอยนี้เมื่อสามสัปดาห์ก่อน ตรงจุดที่อยู่ห่างจากเกาะซานเบนิโต ขึ้นไปทางเหนือ 180 ก.ม. นอกจากบันทึกภาพ คลิป และเสียงแล้ว ยังเก็บตัวอย่างแวดล้อมมาเพื่อตรวจสอบด้วย

ดร. เจย์ บาร์โลว สถาบันสมุทรศาสตร์ สคริปปส์ ที่ซานดิเอโก กล่าวว่า “ผมว่าเราพบสิ่งใหม่เข้าแล้ว เป็นสิ่งที่ไม่คาดคิดว่าจะมีในบริเวณนี้ เป็นสิ่งที่ไม่ตรงกับที่เคยพบเห็นมาก่อน” ดร.บาร์โลวกล่าวด้วยว่า ตื่นเต้นอย่างที่สุด เมื่อคิดว่าได้พบในสิ่งที่คนส่วนใหญ่ไม่คิดว่ามันจะเป็นไปได้เลย คือการพบสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดใหญ่บนโลก ซึ่งไม่เป็นที่รู้จักทางวิทยาศาสตร์มาก่อน

ปัจจุบัน วาฬจะงอย หรือ beaked whale มี 23 ชนิด หาดูได้ยากเนื่องจากอาศัยในน้ำลึก มันดำดิ่งลงไปได้ถึง 2,000 เมตรจากผิวมหาสมุทร แต่ละชนิดส่งสัญญาณสื่อสารพิเศษต่างกันใต้น้ำ

ปีเตอร์ แฮมมาร์สเต็ดต์ ผู้จัดการฝ้ายรณรงค์ของซี เชพเพิร์ด กล่าวว่า การค้นพบวาฬจะงอยชนิดใหม่นี้พิสูจน์ว่า ยังมีสิ่งลึกลับอีกมากมายให้ค้นหาในมหาสมุทร ที่เหล่ากัปตัน ลูกเรือ และพันธมิตรวิจัยต่อสู้เพื่อปกป้องท้องทะเล