10 ธันวาคม 2562 ภูเขาไฟนิวซีแลนด์ : ชมภาพคุกรุ่นจากปล่อง บนเกาะไวท์ ไอส์แลนด์ หลังคร่า 6 ชีวิต และมีผู้สูญหายอีก 8 คน

ที่มา : https://www.bbc.com/thai/international-50727481

ภูเขาไฟที่เกาะ ไวท์ ไอส์แลนด์ ในอ่าวเพลนตีของนิวซีแลนด์ปะทุขึ้นเมื่อวันจันทร์ 9 ธ.ค.

เจ้าหน้าที่กู้ภัยและบุคลากรทางการแพทย์ที่ลงปฏิบัติงานในพื้นที่ประสบภัยวันที่ 10 ธ.ค. เผยว่า จุดเกิดเหตุมีสภาพ ราวกับพื้นที่ภัยพิบัติจากเหตุโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เชอร์โนบิลระเบิด และไม่พบสัญญาณของผู้รอดชีวิตเพิ่มเติม

ทางการนิวซีแลนด์ยืนยันว่าขณะนี้ยอดผู้เสียชีวิตจากภัยพิบัติครั้งนี้อยู่ที่ 6 คน และมีผู้สูญหายอีก 8 คนที่คาดว่าจะเสียชีวิตแล้ว ส่วนผู้ประสบภัยคนอื่น ๆ อีกประมาณ 30 คนมีบาดแผลไหม้อย่างรุนแรง

นายไมเคิล ชาเดอ นักท่องเที่ยวที่ไปเยือนไวท์ไอส์แลนด์ และออกมาจากเกาะไม่ถึงครึ่งชั่วโมงก่อนภูเขาไฟจะปะทุ โพสต์ภาพถ่ายทางทวิตเตอร์ขณะเกิดเหตุ พร้อมข้อความว่า “พระเจ้า ภูเขาไฟที่ไวท์ ไอส์แลนด์ ในนิวซีแลนด์ ปะทุขึ้นในวันนี้เป็นครั้งแรกนับแต่ปี 2001”

“ผมและครอบครัว ออกมาจากเกาะ 20 นาทีก่อนการปะทุ พวกเรารออยู่บนเรือและกำลังจะเดินทางกลับตอนที่เราเห็นการปะทุ”

ภาพที่ถูกเผยแพร่ออกมา เผยให้เห็นทีมงานนำเที่ยวเร่งอพยพผู้คนออกจากเกาะหลังภูเขาไฟปะทุขึ้นเพียงไม่กี่นาที

นายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น ของนิวซีแลนด์ แถลงข่าวร่วมกับตำรวจและนายกเทศมนตรีประจำท้องที่ประสบภัย ว่า เธอขอมีส่วนร่วมรับ “ความเศร้าโศกอย่างหาที่สุดไม่ได้” ของผู้สูญเสียญาติมิตรไปในเหตุภัยพิบัติครั้งนี้

หลังเกิดเหตุที่ทำการหน่วยงานท้องถิ่นได้ลดธงครึ่งเสาเพื่อไว้อาลัยให้แก่ผู้เสียชีวิต ภูเขาไฟที่ไวท์ไอส์แลนด์ หรือ “วาคาอารี” คือหนึ่งในภูเขาไฟที่ยังคุกรุ่นมากที่สุดแห่งหนึ่งของนิวซีแลนด์ มีรายงานว่า ก่อนจะเกิดเหตุปะทุเพียงไม่นาน มีนักท่องเที่ยวจำนวนหนึ่งเดินอยู่บริเวณด้านในปากปล่องภูเขาไฟ ภาพนี้ถ่ายไว้เมื่อปี 1999