10 ตุลาคม 2563 สิ้นฤทธิ์ “ไอ้งาต่าง” ช้างโหดเขาชะเมา

ที่มา : https://tna.mcot.net/region-559254

คืบหน้าการล่าตัวช้างโหดเขาชะเมา ไอ้งาต่าง หรือไอ้งาสั้น ของเจ้าหน้าที่ชุดไล่ล่า ได้พบตัวช้างโหดตัวนี้แล้ว เมื่อช่วงค่ำวันที่ 9 ตุลาคม หลังชุดไล่ล่าได้ออกติดตามหาตัวมา รวม 6 วัน โดยเจ้าหน้าที่ได้พบตัว ไอ้งาต่าง หรือไอ้งาสั้น บริเวณเชิงเขาสิงโต ต. ป่ายุบใน อ. วังจันทร์ จ. ระยอง จากนั้นเจ้าหน้าที่ทีมสัตวแพทย์ ได้ทำการยิงยาซึมเข้าใส่ตัวช้าง จนมีอาการเชื่องซึมจากฤทธิ์ยาและสงบลง เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้เตรียมสวมปลอกคอที่มีเครื่องส่งสัญญาณติดตามตัว หากกรณีช้างโหดหลบหนีไปได้ จะสามารถติดตามหาตัวได้ง่ายขึ้น

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังหาทางเพื่อเคลื่อนย้ายช้างป่าตัวนี้ออกจากป่า เพื่อนำไปปล่อยไว้ในพื้นที่อภิบาลช้างเขาตระกรุบ จ. สระแก้ว ซึ่งการเคลื่อนย้ายค่อนข้างที่จะดำเนินการไปด้วยความยากลำบาก เพราะในพื้นที่ที่พบช้าง เป็นพื้นที่ป่าริมเขา รถบรรทุกไม่สามารถเข้าถึง จึงเตรียมประสานรถแบ็คโฮ เพื่อเข้าไป เคลื่อนย้ายช้างออกไปยังจุดที่รถบรรทุกเข้าถึง เพื่อจะได้นำตัวไปยังศูนย์อภิบาลช้างเขาตะกรุบ จ. สระแก้ว ต่อไป

สำหรับไอ้งาต่าง หรือไอ้งาสั้น ที่ชาวบ้านในพื้นที่ได้ตั้งฉายาให้นั้น เนื่องจากมีงาทั้ง 2 ข้างยาวไม่เท่ากัน และนับเป็นช้างที่โหดร้าย โดยบุกทำร้ายชาวบ้านที่กำลังกรีดยางเสียชีวิตแล้ว 2 ราย ภายในระยะเวลาแค่ 3 วัน โดยรายแรกในพื้นที่ตำบลป่ายุบใน อ. วังจันทร์ จ. ระยอง ส่วนรายที่ 2 ในพื้นที่ตำบลเขาน้อย อ. เขาชะเมา จ. ระยอง จนล่าสุดทั้งสองอำเภอ ได้ประกาศเป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติจากช้างป่า.