10 กุมภาพันธ์ 2563 ยุโรปอ่วม พายุ ‘เคียรา’ ถล่มฝนตก-น้ำท่วม ยกเลิกเที่ยวบินนับร้อย

ที่มา : https://www.thairath.co.th/news/foreign/1767841

สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า พายุ ‘เคียรา’ เคลื่อนตัวเข้าสู่สหราชอาณาจักรแล้วเมื่อวันอาทติย์ที่ 9 ก.พ. 2563 ทำให้เกิดลมพัดแรง ฝนตกหนักจนน้ำในแม่น้ำล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือน และส่งผลกระทบต่อการคมนาคม หลายร้อยเที่ยวบินทั่วยุโรปต้องถูกยกเลิก

2 สนามบินที่พลุกพล่านที่สุดในยุโรป อย่างท่าอากาศยานนานาชาติ สคิปโฮล อัมสเตอร์ดัม ในเนเธอร์แลนด์ และท่าอากาศยานนานาชาติ แฟรงก์เฟิร์ต อัม เมน ในเยอรมนี ต้องยกเลิกเที่ยวบิน 120 เที่ยวกับ 135 เที่ยวตามลำดับ ส่วนที่ท่าอากาศยานฮีทโธรว์ในอังกฤษ ได้รับผลกระทบตลอดทั้งวัน ซึ่งโฆษกยังไม่สามารถยืนยันจำนวนเที่ยวบินที่ต้องยกเลิกหรือดีเลย์ได้

ขณะเดียวกัน สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของสหราชอาณาจักร ออกคำเตือนการเดินทางทั่วประเทศ โดยคาดว่าจะมีลมแรงในพื้นที่ส่วนใหญ่ของอังกฤษและเวลส์ตลอดวันอาทิตย์ และเตือนภัยน้ำท่วมอีก 248 จุด บางจุดอาจเป็นอันตรายถึงชีวิต หลังจากน้ำล้นทะลักตลิ่งแม่น้ำ เออร์เวล ทางตะวันตกเฉียงเหนือของอังกฤษ เข้าท่วมบ้านเรือน

นอกจากนี้จะส่งผลกระทบต่อการเดินทางทั่วอังกฤษแล้ว พายุ เคียรา ยังทำให้การแข่งขันฟุตบอลพรีเมียร์ลีกคู่ระหว่าง แมนเชสเตอร์ ซิตี้ กับ เวสต์แฮมยูไนเต็ด ต้องถูกยกเลิก