10 กุมภาพันธ์ 2563 คาดวิกฤตไฟป่าออสเตรเลียจะจบในอีกไม่กี่วัน

ที่มา : https://www.mcot.net/viewtna/5e40fddee3f8e40aef414e8d

เจ้าหน้าที่ออสเตรเลียคาดว่า วิกฤตไฟป่าที่ดำเนินมาตั้งแต่เดือนกันยายนปีก่อนน่าจะยุติลงได้ในอีกไม่กี่วัน เพราะฝนที่ตกหนักช่วยดับไฟป่าขนาดใหญ่ไปแล้วหลายจุด และน่าจะดับได้อีกสิบกว่าจุดในช่วงที่ฝนเริ่มเคลื่อนลงใต้

ฝนที่ตกหนักมาหลายวันทำให้รัฐนิวเซาท์เวลส์และรัฐควีนส์แลนด์เกิดน้ำท่วมฉับพลัน และดับไฟป่าโหมแรงที่นักดับเพลิงพยายามดับมาตลอดหลายเดือน นครซิดนีย์ เมืองเอกของรัฐนิวเซาท์เวลส์มีฝนตกหนักที่สุดในรอบ 20 ปี จนการสัญจรทั้งเมืองตกอยู่ในความโกลาหล สำนักอุตุนิยมวิทยาเผยว่า ช่วง 4 วันมานี้ นครซิดนีย์ซึ่งมีประชากรมากที่สุดในออสเตรเลียมีฝนตกรวมกันถึง 391.6 มิลลิเมตร มากที่สุดนับจากเดือนกุมภาพันธ์ 2533 ที่มีฝนตกติดต่อกันหลายวันรวม 414.2 มิลลิเมตร สามารถดับไฟป่าใหญ่ได้หลายจุด รวมทั้งไฟป่าที่เผาพื้นที่ทางเหนือไป 3.12 ล้านไร่ และไฟป่าขนาดเล็กหลายจุดทางตอนใต้ สำนักงานดับเพลิงชนบทรัฐนิวเซาท์เวลส์แถลงวันนี้ว่า ยังมีไฟป่าลุกไหม้อยู่ราว 30 จุด คาดว่าจะดับภายในสุดสัปดาห์นี้ เพราะฝนจะเคลื่อนตัวลงใต้ในช่วงหลายวันนี้ 

ฝนที่ตกหนักทั่วภาคตะวันออกของออสเตรเลียยังช่วยบรรเทาภาวะภัยแล้ง แต่ต้องตกหนักต่อเนื่องเป็นวงกว้างไปอีกสักพักจึงจะชดเชยภาวะภัยแล้งที่ยืดเยื้อมาหลายปี อย่างไรก็ดี สภาพอากาศฝนฟ้าคะนองนี้ทำให้การสัญจรเป็นปัญหาเพราะน้ำท่วม มีคนสูญหาย ประชาชนต้องอพยพจากบ้านเรือน ลมแรงพัดต้นไม้โค่น ครัวเรือนเกือบ 90,000 หลังยังไม่มีไฟฟ้าใช้ในวันนี้และอาจต้องใช้เวลาหลายวันในการซ่อมแซม