10 กันยายน 2565 ป่าสงวน จ.ยะลา ถูกบุกรุกหนัก

ที่มา : https://news.ch7.com/detail/593718

เจ้าหน้าที่สนธิกำลังตรวจสอบป่าสงวนแห่งชาติในพื้นที่ จ.ยะลา ตะเข็บชายแดนไทย-มาเลเซีย พบถูกบุกรุกแผ้วถางและเผา ตัดไม้ขนาดใหญ่จำนวนมากหลายจุด คาดเตรียมพื้นที่ปลูกทุเรียน

โดยสายข่าวแจ้งว่ามีบุกรุกแผ้วถางป่า ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าลาบูและป่าถ้ำทะลุ ต.ปะแต อ.ยะหา จ.ยะลา จำนวน 3 จุด โดยจุดแรก เดินเท้าตามแนวเชิงเขา ผ่านสวนยางพาราและป่าสมบูรณ์ ระยะทาง 4 กิโลเมตร ถึงป่ายางเก่าทิ้งร้าง ก็ได้ยินเสียงต้นไม้ล้ม และเสียงคนตัดต้นไม้ จึงรีบเข้าตรวจสอบ ปรากฎว่ากลุ่มคนได้วิ่งหนี โดยเจ้าหน้าที่พบการตัดไม้ลักษณะเจาะพื้นที่ป่ากลางป่าลึกเพื่อขยายพื้นที่บุกรุก ทำให้ป่าเสียหาย 2 งาน และจุดนี้ระดับสูงจากทะเลปานกลาง 203 เมตร

อีกจุด พบร่องรอยการตัดไม้และแปรรูปไม้ ลักษณะเจาะกลางป่าสงวนแห่งชาติ 4 แห่ง และพบต้นไม้ขนาดใหญ่ล้มคาตอ โดยมีการมาใช้เครื่องเลื่อยโซ่ยนต์ ตัดเป็นท่อน เตรียมแปรรูปจำนวน 6 ท่อน โดยความสูงเฉลี่ย 380-537 เมตร จากระดับทะเลปานกลางและทั้ง 4 จุด มีการตัดไม้มีค่าขนาดกลางและขนาดเล็กด้วยเครื่องเลื่อยโซ่ยนต์ ล้มคาตอจำนวนมาก ทำให้พื้นที่ป่าเสียหายกว่า 17 ไร่

ส่วนจุดสุดท้าย เจ้าหน้าที่เดินทางด้วยรถยนต์จนสุดถนน ก่อนลงเดินเท้าตามแนวเชิงเขา ผ่านสวนยางพารา ผ่านป่าสมบูรณ์ ระยะทาง 1.5 กิโลเมตร พบการลักลอบตัดไม้ทำลายป่าเจาะกลางป่า สูงจากระดับทะเลปานกลาง 216 เมตร และมีการเผาทำลายป่าทั้งแปลง พื้นที่ป่าเสียหาย 10 ไร่ ซึ่งทุกจุดที่เจ้าหน้าที่ตรวจสอบ พบว่าเป็นการบุกรุกป่า เพื่อปลูกต้นทุเรียนและต้นผลไม้อื่น เจ้าหน้าที่จึงติดป้าย “ปกป่า เพื่อแผ่นดินแม่” และขณะตรวจสอบไม่พบผู้กระทำความผิดและไม่พบเครื่องตัดไม้ทำลายป่า จึงคาดว่าจะรู้ตัวก่อนเจ้าหน้าที่จะเดินเท้าไปถึง

หลังตรวจสอบ เจ้าหน้าที่ร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สภ.ปะแต อำเภอยะหา จังหวัดยะลา ให้สืบสวนหาตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมาย และเจ้าหน้าที่จะปรับแผน เพิ่มความเข้มงวดการลาดตระเวน ป้องกันไม่ให้ป่าไม้สมบูรณ์ถูกทำลายไปมากกว่านี้

Skip to content