10 กันยายน 2563 เจ้าหน้าที่ระดมกำลังผลักดันเสือโคร่งในไร่ข้าวโพด จ. อุทัยธานี

ที่มา:

https://news.thaipbs.or.th/content/296310

นายเพิ่มศักดิ์ กนิษฐชาต หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ ๑๒ (นครสวรรค์) ได้รับแจ้งว่า พบรอยเท้าเสือบริเวณทางเข้าไร่ของชาวบ้าน บ้านเขาเขียว ต. ระบำ อ. ลานสัก จ.อุทัยธานี ห่างจากแนวเขตของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ประมาณ ๑ กม. หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งส่งเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์ป่าเขาเขียว และประสานขอกำลังเจ้าหน้าที่สถานีวิจัยสัตว์ป่าเขานางรำไปตรวจสอบพบว่า บริเวณดังกล่าวเป็นไร่ข้าวโพด พบรอยเท้าเสือโคร่ง จากนั้น ติดตามตรวจสอบต่อเนื่อง จึงพบเห็นตัวเสือโคร่ง เจ้าหน้าที่แจ้งเตือนให้ชาวบ้านทราบ และจัดชุดเฝ้าระวังไว้ทั้งคืน เจ้าหน้าที่ได้ออกติดตามร่องรอยอีกครั้ง พบรอยเสือโคร่ง และรอยเสือโคร่งลากสุนัขเข้าไปในไร่ข้าวโพด

นายสมโภชน์ ดวงจันทราศิริ หัวหน้าสถานีวิจัยสัตว์ป่าเขานางรำ และหัวหน้าฝ่ายวิชาการป่าไม้และสัตว์ป่า พร้อมเจ้าหน้าที่ชุดประสานงานชุมชนและการติดตามสัตว์ป่าออกนอกพื้นที่อนุรักษ์ของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ร่วมประชุมและให้ข้อมูลแก่ชาวบ้านเกี่ยวกับการปฏิบัติตัวของชาวบ้าน และการดำเนินการของเจ้าหน้าที่ได้ข้อสรุปในการปฏิบัติงานและการผลักดันเสือโคร่งกลับเข้าป่า ในการปฏิบัติการเวลากลางวัน เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง จัดชุดติดตามหาจุดที่เสือซ่อนตัว เพื่อพยายามผลักดันกลับคืนสู่ป่า​ โดยมีเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์​ป่าเขาเขียว หน่วยพิทักษ์ป่าซับฟ้าผ่า และเจ้าหน้าที่จากสถานีวิจัยสัตว์ป่า​เขานางรำ​ เป็นผู้ติดตาม ส่วนเวลากลางคืน เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง เฝ้าระวัง​ และลาดตระเวนรอบหมู่บ้านโดยรถยนต์​ ใช้ไฟส่องสว่างเพื่อผลักดัน​เสือโคร่งกลับเข้าป่า

นอกจากนี้ ได้ส่งทีมผู้ประสานงานชุมชนและการติดตามสัตว์ป่าออกนอกพื้นที่อนุรักษ์​ และทีมวิชาการป่าไม้และสัตว์ป่า เขตรักษา​พันธุ์​สัตว์ป่า​ห้วย​ขาแข้ง ออกประชาสัมพันธ์และทำความเข้าใจกับผู้นำชุมชน ชาวบ้านในเรื่องพฤติกรรมของเสือโคร่ง แนะนำให้ชาวบ้านเปิดไฟให้สว่าง หรือก่อกองไฟไว้ตามที่พักหรือคอกปศุสัตว์ หากไม่มีกิจจำเป็นขอให้อยู่ในบ้านโดยเฉพาะยามค่ำคืนไม่ควรออกจากบ้านถ้าจำเป็นให้ใช้รถยนต์เป็นพานะในการเดินทาง จากพฤติกรรมของเสือ​ และมาตรการการปฏิบัติในเบื้องต้นคาดว่า น่าจะผลักดันเสือกลับเข้าป่าได้ไม่เกิน​ ๑​ สัปดาห์ เจ้าหน้าที่ใช้โดรนบินในจุดบริเวณที่น่าจะเป็นพื้นที่ซ่อนตัว​ของเสือ เพื่อตามหาตัวแต่ไม่พบแต่อย่างใด ขณะที่หากเสือตัวนี้ยังไม่มีพฤติกรรมกลับคืนสู่ป่า​ เจ้าหน้าที่จะได้วางแผนปฏิบัติงานใหม่อีกครั้งต่อไป