10 กันยายน 2563 พบแล้ว ซากเรือรบเยอรมันคาร์สรูห์ หลังถูกตอร์ปีโดอังกฤษจมหาย ๘๐ ปีก่อน

ที่มา: https://www.komchadluek.net/news/foreign/442884

เรือลาดตระเวนเบา คาร์สรูห์ (Karlsruhe) ของกองทัพเรือเยอรมนี  ถูกส่งไปปฏิบัติการกิจโจมตีเมืองคริสเตียนซานด์ หลังฮิตเลอร์ ผู้นำนาซีเยอรมันสั่งทหารรุกรานประเทศนอรเวย์ ในเดือน เม.ย. ๒๔๘๓ ระหว่างมุ่งหน้ากลับเยอรมนีหลังภารกิจลุล่วง ถูกเรือดำน้ำอังกฤษ HMS Traunt ยิงตอร์ปีโดโจมตีเสียหายหนัก ลูกเรือสละเรือไปอยู่เรืออีกลำหนึ่งในกลุ่ม  ก่อนยิงตอร์ปีโด ๒ ลูกจมเรือของตัวเองให้ดำดิ่งลงพื้นทะเล จากนั้นม่มีใครรู้พิกัดที่เรือจมแน่ชัด กัปตัน ลูกเรือ และผู้เห็นเหตุการณ์ให้คำบอกเล่าที่แตกต่างกัน

แต่ล่าสุด สตัตเนตต์(Statnett) บริษัทไฟฟ้าของทางการนอร์เวย์ ค้นพบเรือประวัติศาสตร์ลำนี้แล้วโดยบังเอิญระหว่างตรวจสอบสายเคเบิลใต้น้ำเมื่อวันที่ ๓๐ มิ.ย. ที่ผ่านมา  แต่เพิ่งแถลงและเปิดภาพครั้งแรกเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยจุดที่พบซากเรือรบเยอรมันความยาว ๑๗๔ ม. นอนนิ่งใต้ทะเล อยู่ลึกจากผิวน้ำลงไปประมาณ ๔๘๘ ม. ห่างชายฝั่งเมืองคริสเตนซานด์ ทางใต้ของประเทศนอรเวย์ราว ๒๐ กม. 

หลังสงครามโลกครั้งที่สองปะทุ ๗ เดือน ประเทศนอร์เวย์ประกาศวางตัวเป็นกลางในเดือน ก.ย. ๒๔๘๒ แต่ฮิตเลอร์สั่งกองทัพรุกรานในวันที่ ๙ เม.ย. ปีถัดไป และสามารถเข้ายึดกรุงออสโล เบอร์เกน ทรอนด์ไฮม์ กับนาร์วิกได้ในเวลาไม่นาน กองทัพนอรเวย์กับทหารสัมพันธมิตรต้านไม่อยู่ ถูกนาซียึดครองในเดือน มิ.ย. ๒๔๘๓ จนกระทั่งปลดแอกในเดือน เม.ย. ๒๔๘๘ 

Frode Kvalø นักธรณีวิทยาและนักวิจัยพิพิธภัณฑ์นอร์เวย์กล่าวว่า  ชะตากรรมของคาร์สรูห์อยู่ในตำราประวัติศาสตร์ แต่ไม่มีใครรู้พิกัดชัดเจน ยิ่งไปกว่านั้น นี่เป็นเรือรบเยอรมันลำยักษ์ลำเดียวที่ยังสูญหาย ผ่านมาหลายสิบปี ที่สุดเราได้รู้แล้วว่าสุสานเรือรบสำคัญยิ่งลำนี้อยู่ที่ไหน นักวิจัยท่านนี้กล่าวด้วยว่า เรือคาร์ลสรูห์ มีแผงปืนใหญ่ ๓ แผง รวม ๙ กระบอก จึงเป็นเรือน่าเกรงขามที่สุด และใหญ่ที่สุดในกลุ่มเรือจู่โจมเมืองคริสเตียนซานด์ หนังสือที่ พล.ร.ต. ออตโต เชงค์ แห่งกองทัพนาซีเขียนไว้ในปีเดียวกับที่นาซีรุกรานประเทศนอร์เวย์ระบุว่า เรือถูกตอร์ปีโดอังกฤษโจมตีขณะเข้าสู่ฟยอร์ด หรือช่องทางน้ำแคบๆ ที่มีหน้าผาขนาบสองข้าง ใกล้เมืองคริสเตียนซานด์ กัปตันเรือจึงสั่งจมเรือตัวเอง ทีมงานของ  Statnett  พบความเป็นไปได้ที่จะเจอซากเรือครั้งแรก ๓ ปีที่แล้ว อุปกรณ์โซนาร์ตรวจจับเบาะแสได้ที่ความลึกจากสายเคเบิลใต้ทะเลลงไป ๑๕ ม. ระหว่างประเทศนอรเวย์กับเดนมาร์ก  โอเล เพตเทอร์ ฮอบเบอร์สตัด วิศวกรอาวุโสของโครงการจึงสอบสวนเพิ่มเติมจากเรือโอลิมปิก ทอรัส  โดยใช้ยานบังคับระยะไกล (ROV) และเครื่องมือหยั่งน้ำลึกหลายลำคลื่นที่ช่วยให้มองเห็นภาพลักษณะพื้นน้ำได้ชัดเจนขึ้น ข้อมูลจาก ROV แสดงภาพเรือลำหนึ่งที่ถูกตอร์ปีโดโจมตีจึงมั่นใจว่าเป็นเรือจากสงคราม และเมื่อมองเห็นปืนใหญ่ได้อย่างชัดเจนบนจอภาพก็เข้าใจว่า เป็นเรือลำมหึมา ทีมงานตื่นเต้นกันมากและประหลาดใจกับความใหญ่โตของซากเรือ  ทีมงานที่ร่วมกันสำรวจใต้น้ำครั้งนี้ ทั้งตื่นเต้นและสนุกกันมากกับการค้นพบซากเรือสงครามพิเศษหาได้ยาก